Thực hư việc 'ép' hộ cận nghèo ở Quảng Bình trả lại tiền nhà nước hỗ trợ?

Chia sẻ Facebook
19/05/2020 11:38:15

Từ phản ánh: Trưởng thôn Tân Đức (xã Quảng Tân, TX.Ba Đồn, Quảng Bình) ép dân ký giấy từ chối nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã lòi ra việc “ghép” hộ dân khác vào hộ cận nghèo để hưởng các ưu đãi.

Báo Thanh Niên tiếp nhận thông tin phản ánh của một bạn đọc: “Hiện tại ở quê em (Quảng Bình) đang có một việc rất bức xúc trong số tiền nhận hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ. Trưởng thôn đã ép dân ký giấy từ chối nhận tiền hỗ trợ. Em muốn gửi Báo Thanh Niên biết thêm thông tin. Sự việc gây ra bức xúc cho người dân nhưng người dân không biết cầu cứu ai. Đây là mẫu đơn, chưa điền đầy đủ mà ép dân ký rồi. Mọi thông tin em xin chịu hoàn toàn trách nghiệm”.

Kèm theo phản ánh là một mẫu đơn xin tự nguyện trả lại tiền hỗ trợ Covid-19, người ký đơn là Nguyễn Thị Phúc, đại diện cho chủ hộ cận nghèo Nguyễn Thị Duyến. Đơn của chị Phúc Ảnh: T.Q.N

Ngày 18.5, PV Thanh Niê n đã về xã Quảng Tân để xác minh các thông tin liên quan. Làm việc với PV, ông Phạm Quốc Lành (Chủ tịch UBND xã Quảng Tân) cho hay đến nay, địa phương mới thực hiện các thủ tục xem xét hỗ trợ cho các hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, người có công, người bảo trợ xã hội.

Chính quyền địa phương đã yêu cầu tổ thực hiện và cơ sở phải rà soát, xem xét công bằng, khách quan, lọc ra những trường hợp trùng lặp. Ví như nếu nhận ở diện người có công rồi mà người đó thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo thì không nhận thêm nữa, ông Lành cho hay.

Ông Lành cho biết trong quá trình xét công nhận hộ cận nghèo thì có những trường hợp có điều kiện hoàn cảnh tương tự nhau nhưng chỉ số ít được xếp hộ cận nghèo. Vì thế, phải rà soát danh sách nhận hỗ trợ Covid-19 cho hợp lý, tránh khiếu kiện.

Chia sẻ Facebook
loading...