Thực hư thông tin sẽ có gần 1 vạn công dân trở về Đắk Lắk trong mùa...

Chia sẻ Facebook
24/07/2021 15:18:45

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng: "Nếu Hà Nội đảm bảo được việc cung ứng mặt hàng thiết yếu thì tạm thời dừng hoạt động của shipper là phù hợp, mang lại hiệu quả".

Hà Nội: Bưu tá, nhân viên giao hàng siêu thị vẫn được hoạt động

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper. Ảnh minh hoạ: Phúc Tú Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper. Ảnh minh hoạ: Phúc Tú


Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng: "Nếu Hà Nội đảm bảo được việc cung ứng mặt hàng thiết yếu thì tạm thời dừng hoạt động của shipper là phù hợp, mang lại hiệu quả".

Ngày 24.7, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho hay, hiện nay, các nhân viên giao hàng của doanh nghiệp bưu chính, siêu thị vẫn được hoạt động. Thành phố chỉ tạm thời cấm đội ngũ giao hàng (shipper) của các app công nghệ.

Nhận định về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: "Nhóm đối tượng làm dịch vụ giao hàng (shipper) với tính chất công việc tiếp xúc với nhiều người. Chính vì vậy, họ có nhiều khả năng mắc COVID-19 và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nếu Hà Nội đảm bảo được việc cung ứng mặt hàng thiết yếu thì tạm thời dừng hoạt động của shipper là phù hợp, mang lại hiệu quả. Trong trường hợp Hà Nội không đảm bảo được việc cung ứng hàng hoá, sẽ rất khó đánh giá hiệu quả của quyết định này".

Cũng theo chuyên gia, Hà Nội sẽ còn những ca bệnh lẩn khuất trong cộng đồng. Mọi người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định 5K của Bộ Y tế.

Những người có những biểu hiện ho, sốt, khó thở... thì cần khai báo y tế, thực hiện xét nghiệm sàng lọc để xác định có bị nhiễm virus SARS-COV-2 hay không, PGS.TS Phu cho biết. “Người dân cần chủ động khai báo y tế khi có biểu hiện ho, sốt đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay” - chuyên gia này nhấn mạnh.

Ngoài việc cung ứng hàng hoá đầy đủ, các của hàng, siêu thị... đặc biệt lưu ý đến việc phân luồng, bố trí, đảm bảo khoảng cách an toàn cho khách hàng để đảm bảo quy định phòng dịch.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng đưa ra khuyến cáo: "Thời điểm này, người dân Hà Nội và các địa phương có dịch khác nên tự nấu ăn uống, tự phục vụ tại nhà. trong trường hợp đến nơi làm việc, các cán bộ, nhân viên, người lao động... nấu cơm ở nhà mang đến nơi làm việc ăn và đảm bảo khoảng cách".

Những ngày gần đây, số ca bệnh mới phát hiện tại Hà Nội liên tục tăng, trong đó có nhiều chùm bệnh không rõ nguồn lây. Tổng số ca nhiễm tích lũy từ ngày 29.4 (đợt dịch thứ tư) là 666, trong đó 397 ca bệnh thuộc các chùm chưa qua 14 ngày.

Trước đó, Hà Nội tiến hành xét nghiệm cho người có triệu chứng ho, sốt không cần yếu tố dịch tễ. UBND TP.Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, trung tâm y tế các phường, quận xét nghiệm cho toàn bộ những người có nguy cơ cao như lái xe buýt, xe taxi, shipper... những người tại các khu vực trọng điểm như chợ đầu mối, cửa hàng, siêu thị.

24/07/2021 | 15:17

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cháy lớn tại Hà Nội, nhiều ôtô cháy rụi

Bí mật về xạ thủ đoạt Huy chương Vàng đầu tiên của Olympic Tokyo 2020

Kế hoạch phân bổ vaccine AstraZeneca, Moderna và Pfizer của Hà Nội

Philippines phải sơ tán hàng nghìn người dân do ngập lụt

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Thanh Hoá 130km

Tặng 5.000 phần thực phẩm cho công nhân bị cách ly, phong tỏa

Tặng 5.000 phần thực phẩm cho công nhân bị cách ly, phong tỏa


Thông tin lan truyền sẽ có gần 10.000 người từ các tỉnh thành vùng dịch có nguyện vọng trở về Đắk Lắk trong ít ngày tới là chưa xác đáng, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay.


Thông tin lan truyền sẽ có gần 10.000 người từ các tỉnh thành vùng dịch có nguyện vọng trở về Đắk Lắk trong ít ngày tới là chưa xác đáng, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ngày 24.7, đại diện Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk), cho hay, theo báo cáo từ các địa phương chuyển về và các kênh website, đến nay đã có gần 10.000 lượt người tạm trú tại các vùng dịch đăng ký trở về địa phương.

"Tuy nhiên, lượng người thực tế trở về địa phương có thể thấp hơn con số kể trên vì nhiều cá nhân đăng ký trùng lặp và đơn vị vẫn đang rà soát lại để báo cáo UBND tỉnh có phương án xử lý. Cần nhấn mạnh rằng, số lượng người trở về Đắk Lắk hiện vẫn đang được tiếp tục cập nhật.

Toàn bộ công dân được hỗ trợ đưa về địa phương sẽ được miễn phí tiền xe; thực hiện cách ly 14 ngày tại các khu cách ly tập trung của huyện và được miễn phí cách ly. Trường hợp có nhu cầu thì sẽ cách ly tại các điểm cách ly có thu phí", đại diện Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp Đắk Lắk thông tin.

Your browser does not support the video tag.

Dòng người từ các tỉnh Đông Nam Bộ trở về khu vực Tây Nguyên. Video: B.T

Trước đó, theo kế hoạch, từ ngày mai (25.7), Đắk Lắk sẽ bắt đầu tổ chức đón các công dân của tỉnh đang tạm trú ở vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương.

Việc đưa đón sẽ sắp sếp theo thứ tự ưu tiên, đầu tiên là: Người già, trẻ em; phụ nữ mang thai; phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi...

Dự kiến trong đợt đầu (từ 25-30.7), Đắk Lắk sẽ đón khoảng 500 người thuộc đối tượng ưu tiên đầu. Các đợt sau sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh và các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16; khả năng tiếp nhận của các khu/địa điểm cách ly trên địa bàn tỉnh…

Các công dân đang sinh sống và làm việc ở các tỉnh Đông Nam Bộ xếp hàng chờ kiểm tra y tế để trở về quê nhà ở Đắk Lắk. Ảnh: B.T

Cũng theo đại diện Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp Đắk Lắk, tuy vậy, các đợt đưa công dân trở về Đắk Lắk sắp tới phải có được sự đồng ý của các địa phương khác. Bởi, đa số những người đăng ký về nhà làm việc, công tác tại các tỉnh thành khu vực duyên hải Nam Trung bộ hoặc Đông Nam bộ - trong đó có nhiều nơi đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa yêu cầu lãnh đạo UBND TP.Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn kể từ 00h00 ngày, 24.7 đến hết ngày 7.8.

24/07/2021 | 15:12

Chia sẻ Facebook