Thực hư chuyện xã nghèo từ chối quà, gây khó khăn cho đoàn từ thiện

Chia sẻ Facebook
07/10/2017 01:05:13

Trước thông tin lãnh đạo xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An gây khó khăn và từ chối quà của đoàn từ thiện trao cho người dân địa phương, những người trong cuộc đã lên tiếng.


Những ngày này, dư luận tại địa phương đang xôn xao bàn tán trước thông tin, lãnh đạo xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An từ chối nhận quà và gây khó khăn cho đoàn từ thiện khi về địa phương này trao cho người dân.

Theo thông tin, sáng 5/10, một đoàn từ thiện khởi hành từ tỉnh Hưng Yên, vượt hơn 400km, mang theo 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm, hàng nghìn cuốn vở, bút bi... để tặng học sinh và người dân bản Con Phen, xã Hữu Khuông. Được biết, Hữu Khuông là xã thuộc diện khó khăn của huyện Tương Dương, với hơn 80% là hộ nghèo.

Tuy nhiên, sau khi liên hệ, đoàn được bà Lương Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Khuông thông tin, do bà con bận làm mùa, khó tập trung, chi phí chở gạo lên bản tốn kém nên mong đoàn thông cảm và hẹn dịp sau. Trả lời báo chí, ông Lô Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Hữu Khuông cho biết, do đợt Trung Thu vừa qua, xã cũng đã nhận được nhiều quà, đợt này cán bộ lại còn bận công việc nên chưa tiếp nhận được và đề nghị hoãn đợt sau.

Đoàn từ thiện trao quà ở huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. (Ảnh minh hoạ)

Sau khi có thông tin trên, rất nhiều người dân cho rằng, lãnh đạo và chính quyền xã Hữu Khuông cố tình gây khó khăn, khi từ chối quà của đoàn từ thiện tặng cho bà con nhân dân.


Liên quan đến vấn đề này, ông Lô Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Hữu Khuông cho hay, thông tin lãnh đạo và chính quyền địa phương từ chối nhận 1 tấn gạo và 250 thùng mì tôm của đoàn từ thiện tặng cho người dân vì đã được nhiều quà là chưa chính xác. Theo ông Chiến, trước đó, có 2 người phụ nữ từ tỉnh Hưng Yên liên hệ với xã, thông báo sẽ có đoàn vào tặng quà có người dân bản Cò Phen. Chúng tôi đã đề nghị đoàn cung cấp thời gian, thành phần, số lượng quà và đối tượng được nhận… để xã chuẩn bị thông báo cho bà con; đồng thời cũng đề nghị họ nên liên hệ với UBND huyện để thống nhất chỉ đạo.

“Hữu Khuông là xã vùng đệm khu vực biên giới, từ trung tâm huyện muốn đi vào đây thì con đường duy nhất là phải di chuyển bằng thuyền qua lòng hồ thuỷ điện. Chúng tôi muốn đoàn cung cấp thời gian, thành phần để thuận lợi trong công tác hỗ trợ, đảm bảo an ninh trong quá trình đoàn ở tại địa phương. Còn quà tặng cho người dân thì không biết từng nào cho đủ cả, chúng tôi cũng mong muốn các đoàn về giúp đỡ cho bà con nhân dân. Trước đây, nhiều đoàn về thăm và tặng quà, chúng tôi đều tạo điều kiện và chưa có điều tiếng gì”, ông Chiến cho biết thêm.

Ông Phạm Trọng Hoàng, Bí thư Huyện uỷ Tương Dương cho hay, sau khi nắm thông tin, Huyện uỷ đã yêu cầu địa phương báo cáo cụ thể sự việc bằng văn bản. Thông tin ban đầu, khi đoàn từ thiện đến liên hệ trao quà cho người dân thì chính quyền địa phương yêu cầu đoàn cung cấp danh tính, thành phần, thời gian, đối tượng nhận quà… Tuy nhiên, do sự phối hợp chưa tốt, đoàn chưa cung cấp nên xã hẹn lần sau.

“Ở xã họ rất ngại những đoàn danh tính không rõ ràng. Vì khi có đoàn đến địa phương trao quà thì chính quyền có trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong lúc di chuyển trên lòng hồ thuỷ điện. Thật ra, là lãnh đạo địa phương, ai cho bà con nhân dân được cái gì thì chúng tôi rất trân trọng. Có thể do cách nói và sự phối hợp giữa xã và đoàn chưa tốt nên xã hẹn lần sau thôi. Lãnh đạo xã Hữu Khuông xử lý thì không sai đâu, nhưng do cách nói thôi. Vụ việc này không phải đã nhận được nhiều quà rồi từ chối đâu”, ông Hoàng cho hay.

Chia sẻ Facebook
loading...