Thủ tướng: Xử lý ngay các vấn đề tồn tại đại biểu Quốc hội nêu

03/11/2017 11:38:18

Tại Phiên họp thường kỳ tháng 10 của Chính phủ khai mạc sáng 3/11, Thủ tướng đề nghị đầu tiên cần khắc phục ngay tồn tại, bất cập mà một số đại biểu Quốc hội đã nêu ra chứ không phải chờ đến khi có Nghị quyết.


Phiên họp thường kỳ tháng 10 của Chính phủ khai mạc sáng 3/11

Phiên họp diễn ra trong bối cảnh Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV đang diễn ra và Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đối với ông Nguyễn Văn Thể và Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Lê Minh Khái.


Nhiều kết quả ấn tượng trong tháng 10


Tại phiên họp, đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10, Thủ tướng cho rằng, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, nhất là tạo môi trường đầu tư kinh doanh lên thang bậc mới, đặc biệt là tích cực chỉ đạo chuẩn bị cho tuần lễ cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. Tin vui đầu tiên mà Thủ tướng thông báo tại phiên họp là Ngân hàng Thế giới (WB) đã xếp hạng môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, từ 82 lên


Cho rằng Việt Nam đang đi dần đến mục tiêu xếp vào nhóm đầu ASEAN, Thủ tướng phân tích kết quả xếp hạng của WB dựa trên rất nhiều chỉ tiêu, trong đó có hai chỉ tiêu quan trọng là thủ tục thuế điện tử và thủ tục giải quyết điện năng. Thủ tướng cũng cho biết Tổ chức xếp hạng thống kê quốc gia Moody’s đã nâng hạng dịch vụ ngân hàng của Việt Nam từ mức ổn định lên tích cực, đây cũng là một tin rất đáng mừng đối với hoạt động ngân hàng, tín dụng của Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ.


Đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10, Thủ tướng cho rằng so với tháng 9, tất cả các lĩnh vực của kinh tế-xã hội đất nước đều có chuyển biến rất tích cực, có thể là tích cực nhất từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số công nghiệp tăng 17%, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo và các lĩnh vực khác. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng cao, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đã vượt con số dự kiến, đạt trên 10 triệu khách quốc tế; doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 17%.

Đáng chú ý, chỉ số xuất khẩu tháng 10 tiếp tục tăng cao, nhất là nông sản và một số mặt hàng chủ lực; xuất siêu đạt 1,23 tỷ USD sau 10 tháng - một tin rất vui của kinh tế vĩ mô, Thủ tướng nói.


Cũng trong tháng 10, cả nước có 105 ngàn doanh nghiệp mới được thành lập, trong đó có 97% doanh nghiệp đã có doanh thu và nộp thuế. Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, việc một số doanh nghiệp rời khỏi thị trường cũng là hoạt động bình thường tại nền kinh tế Việt Nam cũng như các nền kinh tế khác trên thế giới .


Xử lý ngay các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng đã đề cập đến những khó khăn, tồn tại. Cụ thể liên quan đến tình hình thiên tai, bão lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại một số địa phương trong cả nước về người, tái sản, sản xuất nông nghiệp, tại phiên họp, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sớm vào khu vực Nam Trung Bộ để trực tiếp chỉ đạo, ứng phó với cơn bão số 12.


Tồn tại nữa là giải ngân vốn đầu tư cơ bản có tiến bộ nhưng còn chậm. Mặc dù có cải thiện, sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, cần tiếp tục tháo gỡ. Nhiều vấn đề như bảo vệ môi trường, phá rừng ở một số địa phương, an ninh trật tự, an toàn giao thông ... vẫn cần tiếp tục được nêu ra để có giải pháp xử lý quyết liệt, triệt để.


Thủ tướng đề nghị đầu tiên là cần khắc phục ngay tồn tại, bất cập mà một số đại biểu Quốc hội đã nêu ra chứ không phải chờ đến khi có Nghị quyết, ví dụ như vấn đề trẻ em dưới 6 tháng tuổi phải đóng tiền xây dựng nghĩa trang (đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình nêu), hay tình trạng phí chồng phí trong một số lĩnh vực…


“Tuy đạt kết quả tháng 10 tốt nhưng không thể chủ quan trong chỉ đạo, điều hành quản lý đất nước, nhất là trong một số ngành, một số địa phương”, Thủ tướng yêu cầu, nhấn mạnh phải “tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất”. Thủ tướng đề nghị đại biểu dự họp phát biểu ý kiến về những vấn đề nổi lên trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường… để Chính phủ thảo luận và thống nhất định hướng, giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới, trong đó tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ lụt vừa qua. Các bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC tốt nhất.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu thảo luận về một số vấn đề lớn chuẩn bị cho dự thảo Nghị quyết chỉ đạo điều hành năm 2018 để đầu tháng 1/2018 có Nghị quyết cụ thể, thực hiện tốt nghị quyết của Trung ương, Quốc hội.

Tại cuộc họp này, theo Thủ tướng, Chính phủ sẽ bàn, giải quyết một số vấn đề rất mới, lần đầu thảo luận, như Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TPHCM và một số nghị quyết quan trọng khác.