Thủ tướng Singapore thừa nhận khả năng suy thoái kinh tế, khó giải quyết nhanh COVID-19

Chia sẻ Facebook
14/02/2020 16:58:04

Thủ tướng Singapore nói rằng hơn cả dịch SARS năm 2003, dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) đã có tác động lớn lên nền kinh tế đảo quốc sư tử. Ông nói rằng suy thoái kinh tế có khả năng diễn ra.

Thủ tướng Singapore chụp hình với các nhân viên tại sân bay Changi ngày 14-2 - Ảnh chụp màn hình Straits Times

Phát biểu ngày 14-2, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói rằng tác động của dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) lên nền kinh tế Singapore hiện đã vượt qua tác động của Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003.


"Nó đã có tác động lớn hơn nhiều so với SARS và các nền kinh tế trong khu vực vốn liên kết với nhau. Đặc biệt Trung Quốc là một yếu tố lớn hơn nhiều trong khu vực" - ông Lý nói.


Theo báo Straits Times, ông Lý Hiển Long thừa nhận nền kinh tế Singapore có thể bước vào giai đoạn suy thoái. "Tôi không nói chắc được liệu Singapore bị suy thoái kinh tế hay không. Nhưng điều đó có thể xảy ra và nền kinh tế của chúng ta sẽ chịu tổn thất" - ông Lý nói.


Nhà lãnh đạo Singapore nói rằng COVID-19 sẽ có tác động đáng kể trong thời gian tới và rằng dịch bệnh này "bùng phát dữ dội".


Singapore hứng chịu ảnh hưởng của SARS từ th áng 3-2003. Phải mất 5 tháng, tới tháng 7 cùng năm, dịch SARS mới bị đẩy lùi ở quốc gia Đông Nam Á này. "Lần đó rất nhanh, nhưng lần này tôi nghĩ không nhanh đâu!" - Thủ tướng Lý Hiển Long dự đoán.

Số trường hợp nhiễm virus corona chủng mới được ghi nhận ở Singapore đang tăng lên với 58 ca nhiễm tới nay.


Du lịch là một trong những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nhất, với lượt khách đến Singapore được dự đoán giảm từ 25 - 30% trong năm nay.

Tuyên bố của ông Lý được đưa ra khi ông có chuyến thăm tại sân bay Changi. Ông nói: "Tôi đến đây để xem họ làm việc ra sao và hỏi han để đảm bảo họ vẫn ổn, để đảm bảo rằng họ có những gì họ cần và được hỗ trợ tốt".


Theo trang Mothership.sg , Valentine 14-2 là một ngày để bày tỏ tình yêu, s ự cảm kích với người khác và Thủ tướng Lý Hiển Long đã nhân cơ hội này để cho thấy sự cảm kích với những người ở Singapore đang trải qua khó khăn trong cuộc chiến với virus corona chủng mới.


Trong một bài đăng trên Facebook hôm nay, ông Lý đã chia sẻ ảnh chụp một tấm thiệp viết bằng tay để gửi tới các y bác sĩ. Ông cảm ơn họ đã nỗ lực làm nhiệm vụ để giúp mọi người được an toàn và khỏe mạnh

Thủ tướng Singapore đã lên tiếng trấn an người dân một ngày sau khi nâng mức cảnh báo dịch do virus corona khiến người dân ồ ạt vét sạch nhu yếu phẩm tại các siêu thị.

Chia sẻ Facebook
loading...