Thủ tướng Pháp Manuel Valls: Bỉ đã hành động sáng suốt, không hề ngây thơ

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 09:33:39


(Thethaovanhoa.vn) - Tại cuộc gặp tối 23/3 (giờ Hà Nội) tại thủ đô Brussels, một ngày sau loạt tấn công khủng bố khiến 35 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương, Thủ tướng Bỉ Charles Michel và người đồng cấp Pháp Manuel Valls tuyên bố hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố. Việc hợp tác này được tiến hành đối với các cuộc điều tra đang được thực hiện cũng như phòng ngừa các hành động khủng bố trong tương lai.

Phát biểu với người đồng cấp Pháp, Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh hơn bao giờ hết, Pháp và Bỉ cùng đoàn kết trong nỗi đau và sự quyết tâm. Cuộc chiến chống khủng bố hiện nay mang tầm châu Âu chứ không phải chỉ của riêng quốc gia nào. Theo Thủ tướng Charles Michel, vận mệnh của châu Âu là hòa bình và an ninh nhưng hiện nay bị làm xấu đi. Do đó cần phải nâng tầm cho vận mệnh này.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls (thứ 3, bên phải), Thủ tướng Bỉ Charles Michel (thứ 2, bên phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong lễ tưởng niệm các nạn nhân tại ga tàu điện ngầm Maelbeek. AFP/TTXVN

Về phần mình, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng câu trả lời là châu Âu đối mặt với thách thức khủng bố. Chính châu Âu bị tấn công. Thủ tướng Valls nhấn mạnh tầm quan trọng đẩy nhanh tiến độ của dự án "Đăng ký dữ liệu hành khách" (PNR).

Trả lời câu hỏi về những tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin khi chê trách bị "ngây thơ" đối với sự phát triển của "chủ nghĩa cộng đồng", Thủ tướng Manuel Valls nhấn mạnh Bỉ đã hành động với một sự sáng suốt và khẳng định không hề cảm nhận thấy sự ngây thơ hay tư tưởng thoái tục của Bỉ.


Thủ tướng Bỉ và Pháp nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia kể từ khi một trong hai bên phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố. Thủ tướng Pháp cho biết nhiều cuộc tập hợp bày tỏ tình cảm với các nạn nhân vụ khủng bố ở Bỉ đã diễn ra tại Pháp cho thấy hai dân tộc rất đoàn kết. Cả hai là dân tộc ạnh em và là hàng xóm và cùng chung số mệnh.

Dưới con mắt của Thủ tướng Pháp, loạt vụ tấn công ở Bỉ một lần nữa cho thấy các tổi chức khủng bố đang trỗi dậy mạnh hơn bao giờ hết ở châu Âu. Điều đó càng thúc đẩy sự cần thiết tăng cường hơn nữa hợp tác giữa 2 quốc gia.


TTXVN

Chia sẻ Facebook
loading...