Thủ tướng: Phải hiện thực hóa mục tiêu một Việt Nam hùng cường

Chia sẻ Facebook
06/03/2021 15:43:07

"Hôm nay, tại buổi đối thoại Việt Nam 2045, tôi kêu gọi và khởi xướng tất cả chúng ta, nhất là doanh nhân, doanh nghiệp, trí thức…cùng hung sức đồng lồng, cùng nhau hành động, để hiện thực hóa Việt Nam hùng cường", theo Thủ tướng

Chiều 6/3, tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi "đối thoại 2045" với đại diện các doanh nghiệp (DN), trí thức tiêu biểu, chuyên gia...

Tham dự đối thoại có nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đó là Ủy viên Bộ Chính trị: Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa...

Ngoài ra còn có nhiều ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương, TP.HCM và khoảng 50 doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Hội nghị nhằm lắng nghe tiếng nói từ giới tinh hoa, từ các trí thức, các doanh nghiệp.

Thủ tướng: Phải hiện thức hóa mục tiêu một Việt Nam hùng cường

“Bác Hồ từng nói về hai mong muốn lớn nhất, đó là thống nhất đất nước và đưa Việt Nam vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu...Năm 2045 cũng là thời điểm kỷ niệm 70 năm ngày thống nhất đất nước và chúng ta cũng có niềm tin vững chắc rằng mong ước của Bác về một Việt Nam vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu cũng sẽ trở thành hiện thực".

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chính phủ có ý tưởng tổ chức đối thoại Việt Nam 2045, nhằm mục tiêu lắng nghe ý kiến từ giới tinh hoa, nhất là trí thức, doanh nhân, chuyên gia... Cùng nhau trao đổi các chiến lược, chính sách để đạt được khát vọng và mục tiêu đề ra.

Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, sau 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được nhiều thành tích vượt bậc, nhưng cũng là đất nước chịu nhiều ảnh hưởng từ thiên tai, dịch họa…mà một nhạc sĩ từng nói “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”.

Thủ tướng nhắc lại những thành quả đạt được, như kinh tế vĩ mô ổn định, các mục tiêu đều giữ vững, đời sống nhân dân, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Chính phủ ngày càng nâng cao.

"Tất cả những thành tích đó, đều có sự đóng góp chung, nhất là giới doanh nhân, trí thức, chuyên gia trong và ngoài nước. Đặc biệt, sự đóng góp ngày càng quan trọng của các tập đoàn kinh tế tư nhân" - lời Thủ tướng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu ra những thách thức tại buổi đối thoại để các doanh nhân, chuyên gia… đóng góp ý kiến.

Đó là, cần thấy rõ thu nhập bình quân của Việt Nam thuộc nhóm trung bình thấp, các yếu tố nền tảng đề phát triển chưa vững chắc.

Tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa chậm, năng lực cạnh tranh ở mức trung bình thế giới.

Quản trị còn nhiều vấn đề bất cập, nhất là một số thách thức ngày càng lớn như thiên tai, dịch bệnh ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên…

“Hôm nay đối thoại, tôi tin vào doanh nhân, trí thức, chuyên gia trong và ngoài nước…hiến kế hành động về sự phát triển của đất nước, với tinh thần hướng tới một Việt Nam hùng cường vào năm 2045, như tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII".


Đối thoại 2045 sẽ được tổ chức thường niên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khởi xướng đối thoại 2045 sẽ được tổ chức thường niên, định kỳ hàng năm, trực tuyến và trực tiếp về nhiều chủ đề khác nhau như văn hóa, xã hội, môi trường, kinh tế, an ninh quốc phòng.

“Cuộc đối thoại năm nay còn thiếu vắng nhiều trí thức lớn, nhiều doanh nghiệp, chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức các cuộc đối thoại 2045 hằng năm với sự chủ trì của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước”, Thủ tướng nói.


Hồ Văn

Chia sẻ Facebook