Thủ tướng Nhật Abe gửi thư tay cho Tổng thống Nga Putin

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:42:41

Cựu Thủ tướng Nhật Masahiko Komura hôm nay 12/1 đã có chuyến thăm Nga và chuyển thư tay của Thủ tướng Shinzo Abe tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, hãng tin AP cho hay.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong chuyến thăm tại dinh thự của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2/2014. (Ảnh: AFP)

AP cho biết, cựu Thủ tướng Nhật Masahiko Komura sáng nay đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Nhân cuộc hội đàm này, ông Komura đã chuyển thư tay cá nhân của Thủ tướng Shinzo Abe đến người đứng đầu Điện Kremlin.

Hiện tại nội dung bức thư không được tiết lộ.

Động thái trên diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 4/1 cho biết, các cuộc đàm phán cấp cao với Tổng thống Nga Putin cần được tiến hành để tiến tới một hiệp ước hòa bình.

Nhật Bản và Nga chưa bao giờ ký thỏa thuận nào sau Chiến tranh Thế giới II do mâu thuẫn chủ quyền ở các hòn đảo phía bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản, mà Tokyo gọi là “lãnh thổ phía Bắc” trong khi Nga gọi là quần đảo Kuril.

Trong cuộc hội đàm diễn ra hôm nay, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Nga sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản “trong mọi lĩnh vực”, nhưng ông không đề cập đến vấn đề quần đảo Kuril.

Kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2012, ông Abe đã tìm cách thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm cải thiện quan hệ với Nga, nhưng cuộc xung đột ở Ukraine và Syria đã làm cho nỗ lực này càng thêm khó khăn.

(Theo Dân Trí)

Chia sẻ Facebook
loading...