Thủ tướng: Không được để tái diễn thảm kịch 39 người chết

Chia sẻ Facebook
08/11/2019 19:41:39

Thủ tướng bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và chia buồn với gia quyến các nạn nhân, trong bài phát biểu tại phiên chất vấn chiều 8-11.

Không để văn hoá Việt bị lai căng 08/11/2019 16:50 GMT+7


Thủ tướng cũng khẳng định không chấp nhận nền văn hoá lờ nhờ, lạt nhạt, nền văn hoá lai căng, mà phải giữ gìn văn hoá đất nước, theo đúng tinh thần mà Bác Hồ nêu: Văn hoá soi đường chúng ta đi.


Theo đó, Thủ tướng yêu cầu xây dựng ngành công nghiệp văn hoá cạnh tranh, tránh việc lệch chuẩn, gắn văn hoá gia đình với nhà trường…

Đánh giá lại GDP không phải là vì bệnh thành tích 08/11/2019 16:18 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 8-11 - Ảnh: Quochoi.vn

Thủ tướng cho biết đánh giá lại quy mô GDP thì GDP mới sẽ là 310 tỉ USD. Song cách tính này áp dụng cho sau năm 2020, và nhấn mạnh việc tính lại GDP "không phải vì bệnh thành tích".

Việc tăng GDP là theo quy định quốc tế, đánh giá công khai minh bạch, nhất là trong quá trình tính toán có mời IMF, Liên Hợp Quốc tham gia.

Quy mô GDP cũng chưa tính kinh tế ngầm, kinh tế phi chính thức, quốc phòng an ninh, mà là bỏ sót doanh nghiệp, thất thu thuế rất lớn, nên tính toán lại GDP là cần thiết.


Để tận dụng cơ hội trong năm ASEAN 2020, Thủ tướng nhấn mạnh thực hiện tốt 3 mục tiêu quan trọng là giữ gìn đoàn kết trong khối, lấy ASEAN làm trung tâm, nâng cao vị thế Việt Nam, tăng cường đầu tư, thương mại, giữ gìn hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có khu vực Biển Đông.


Trả lời chất vấn về việc cổ phần hoá, sắp xếp DNNN và niêm yết doanh nghiệp còn chậm, Thủ tướng dẫn các số liệu doanh nghiệp đã cổ phần hoá và niêm yết trên sàn chứng khoán, cho rằng Bộ Tài chính đã công khai các doanh nghiệp chưa cổ phần hoá.


Theo Thủ tướng, việc cổ phần hoá cần có sự giám sát chặt chẽ để chống tham ô, tham nhũng. Thủ tướng cho biết hiện có nhiều nguyên nhân, vướng mắc dẫn đến chậm cổ phần hoá như chính sách đất đai, tỉ lệ vốn nhà nước…


Thủ tướng cũng khẳng định những doanh nghiệp then chốt của nhà nước sẽ không thực hiện cổ phần hoá.

Thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ tập trung cổ phần hoá, trong đó xác định trách nhiệm đối với những doanh nghiệp chậm cổ phần hoá. Các cấp chính quyền và DNNN phải xác định lại giá trị đất đai, công khai các doanh nghiệp đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cổ phần hóa.

Theo Thủ tướng, việc công khai, niêm yết trên sàn chứng khoán những doanh nghiệp sẽ cổ phần hoá cũng là giải pháp chống tham nhũng.

Không đảm bảo cung ứng điện thì mất chức 08/11/2019 15:32 GMT+7

Thủ tướng trả lời 9 câu hỏi mà đại biểu Quốc hội đặt ra từ các phiên chất vấn trước.

Đối với vấn đề về hội nhập, Thủ tướng nói hiện Việt Nam đã tham gia ký kết 12 FTA với các nước, song cũng cần có công cụ phòng vệ thương mại phù hợp, tức là sử dụng hàng rào kỹ thuật đúng quy định, đúng pháp luật.

“Nhà nước sẽ làm nhiều việc như sử dụng có hiệu quả công cụ phòng vệ, tạo môi trường kinh doanh tốt, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp để thành công trong hội nhập” - Thủ tướng nói.

Về dự án điện Bạc Liêu, Thủ tướng cho biết đã có cuộc họp với các cấp ngành, nhất trí việc để Bạc Liệu xây dựng nhà máy điện khí không trái quy định. Bởi trước đã có quy hoạch xây dựng nhà máy điện than 1.200MW, nay xây dựng điện khí sẽ bổ sung ngay để tỉnh triển khai và yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện, không được để chậm trễ.

“Sẽ quy hoạch tổng thể cung cầu, đồng bộ, đảm bảo cạnh tranh, lợi ích quốc gia, dân tộc để có giá điện rẻ cho người tiêu dùng. Tới đây phát triển mạnh nguồn điện phía Nam đảm bảo cung ứng điện đầy đủ kịp thời cho sản xuất, tiêu dùng của nhân dân", Thủ tướng nói.

Nhận định điện không chỉ là kinh tế mà còn ảnh hưởng đến an ninh xã hội, thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi từng nói cơ quan nào đơn vị nào liên quan mà không đảm bảo chức năng cung cấp điện thì mất chức chứ không bình thường.

Đã có Ban chỉ đạo phát triển điện lực quốc gia, thực hiện chức năng nhiệm vụ, đôn đốc nhắc nhở nhiều, không để công bố thiếu điện, xây dựng năng lượng độc lập tự chủ”.

Kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

08/11/2019 15:18 GMT+7

Trước lo lắng của đại biểu Quốc hội về các hành vi vi phạm nghiêm trọng trên các vùng Biển của nước ta, Thủ tướng khẳng định sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, để tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật bằng các giải pháp phù hợp, “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, bảo đảm môi trường phát triển hòa bình, nhưng kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền.

Thủ tướng cũng khẳng định tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, đặc biệt là đối phó tình trạng buôn bán người, gây hậu quả nghiêm trọng.

“Chưa bao giờ đất nước đứng trước nhiều thời cơ và thuận lợi lớn như hiện nay. Chúng ta phải tận dụng triệt để những thời cơ lớn đó, phải nỗ lực bằng tất cả trái tim và khối óc, phải hành động bằng ý chí và sức mạnh của cả dân tộc chúng ta; bằng sự đoàn kết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dẫn lời câu thơ “Dân ta nhớ một chữ đồng/Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh”, Thủ tướng mong hãy thắp lên ngọn lửa yêu nước, tinh thần tự tôn, tự trọng dân tộc, tinh thần tự lực, tự cường vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong mỗi chúng ta.

Hãy khơi dậy sức sáng tạo với ngọn lửa đầy nhiệt huyết và đam mê, hãy hành động mạnh mẽ, quyết liệt trên mỗi cương vị của mình.

Các cơ quan truyền thông, báo chí cần đóng góp khơi dậy ý chí, khát vọng dân tộc hùng cường, thịnh vượng để đưa đất nước đến bến bờ vinh quang.

Nguy cơ lớn nhất là thiếu ý chí vươn lên 08/11/2019 15:13 GMT+7

Gửi lời cảm ơn về sự quan tâm giám sát, đánh giá của các đại biểu Quốc hội đối với Chính phủ và các thành viên Chính phủ, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các đại biểu cùng chia sẻ: Theo tinh thần cương lĩnh bổ sung, phát triển 2011, đến giữa thế kỷ XXI, phấn đấu xây dựng nước ta trở thành một nước công nghiệp phát triển theo định hướng XHCN, thì những khó khăn, thách thức phía trước là không hề nhỏ.


"Xóa đói giảm nghèo đã khó, làm cho đất nước cường thịnh, bền vững, thu hẹp và tiến kịp các nước phát triển, sẽ càng khó khăn hơn nhiều", Thủ tướng phát biểu.


"Nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế, mà chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm".

Thủ tướng nhấn mạnh nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta không phải là "rừng vàng, biển bạc" mà là con người, với gần 100 triệu người. Thủ tướng khẳng định cả hệ thống chính trị cam kết luôn nỗ lực chăm lo cho mọi người dân, để không ai bị bỏ lại phía sau.

"Phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương", Thủ tướng nhấn mạnh.


Giải trình thêm các vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ thúc đẩy giải ngân vốn cho các dự án trọng điểm quốc gia: Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; chống biến đổi khí hậu ở ĐBSCL; cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận…

Tiếc thương những công dân Việt Nam thiệt mạng ở Anh 08/11/2019 15:00 GMT+7 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia buồn vụ việc 39 người chết ở Anh - Nguồn: THQH

Không được để thảm kịch 39 người chết ở Anh tái diễn

08/11/2019 14:46 GMT+7

Trong bài phát biểu trước khi trực tiếp trả lời chất vấn, Thủ tướng đề cập đến sự việc đau lòng về 39 người Việt Nam thiệt mạng trong container ở Anh.

Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn!", Thủ tướng nói.

Chia sẻ Facebook
loading...