Thủ tướng Canada giải tán quốc hội, khởi động chiến dịch tổng tuyển cử

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 23:35:52

Tags:  Canada Quốc_hội bẩu_cử người_Canada thủ_tướng_Canada Justin_Trudeau Julie_Payette


“Người Canada sẽ chính thức đi bỏ phiếu vào ngày 21/10″ – ông Trudeau nói bên ngoài dinh thự của Toàn quyền Canada Julie Payette , quyền nguyên thủ quốc gia (thay mặt nữ hoàng), người đã đồng ý khởi động một chiến dịch bầu cử liên bang dài 6 tuần.

Thủ tướng Canada. (Ảnh: Washington Post)

Thủ tướng Canada cho rằng người dân cần quyết định liệu họ có muốn quay lại những chính sách sai lầm của một chính phủ bảo thủ hay không, một chính phủ chỉ tin vào cắt giảm và thắt lưng buộc bụng.

Cuộc bầu cử được cho là sẽ khác với các cuộc bầu cử trong vòng vài thập kỷ trở lại đây, khi có một sự phân cực mạnh mẽ ở đất nước lá phong, về các vấn đề như biến đổi khí hậu và nhập cư.


Trong khi đó, Thủ tướng Justin Trudeau, được ngưỡng mộ ở nước ngoài với tư tưởng chính trị tiến bộ nhưng lại đang phải đối mặt với nhiều bê bối ở quê nhà. Hàng tháng trời, ông đứng trước các cáo buộc từ ủy ban đạo đức khi từng yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp can thiệp vào quá trình truy tố một doanh nghiệp lớn.


Theo Independent, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đảng Bảo thủ đối lập đang theo sát sau đảng Tự do của ông Trudeau. Từ năm 1935, ở Canada chưa từng có một chính phủ nào giành được đa số ghế trong quốc hội nhiệm kỳ đầu tiên lại đánh mất quyền lực ở kỳ bầu cử tiếp theo.


(Nguồn: The Guardian, Independent)

PHƯƠNG ANH

Theo VTC

Chia sẻ Facebook
loading...