Thủ tướng Anh: "Không có sai trái" trong quan hệ với nữ doanh nhân

Chia sẻ Facebook
29/09/2019 23:54:55

Thủ tướng Anh phủ nhận "sai trái" và có bất kỳ "lợi ích" nào trong quan hệ với nữ doanh nhân người Mỹ, Jennifer Arcuri, trong phỏng vấn với BBC.

Bản quyền hình ảnh VICKI COUCHMAN/REX/SHUTTERSTOCK Ông Boris Johnson với doanh nhân Jennifer Arcuri tại một sự kiện năm 2014

Ông Boris Johnson nói rằng "không có vấn đề lợi ích nào phải khai" liên quan mối liên hệ với nữ doanh nhân Hoa Kỳ Jennifer Arcuri.

Đã có cáo buộc cho rằng bà Arcuri đã nhận được sự đối xử thuận lợi do tình bạn của bà với ông Johnson.

Cơ quan giám sát của cảnh sát Anh đang quyết định có nên điều tra thủ tướng hay không về một hành vi phạm tội tiềm tàng về hành vi sai trái trong công sở khi ông còn là thị trưởng London.

Ông Johnson cho biết mọi việc đã được thực hiện "thích hợp".

Không có lợi ích nào để tuyên bố cả... Tôi tự hào về tất cả những gì tôi đã làm với tư cách là thị trưởng London Thủ tướng Boris Johnson

Các cáo buộc, lần đầu tiên được loan trên tờ Sunday Times, cho rằng bà Arcuri đã tham gia các phái đoàn thương mại do ông Johnson lãnh đạo khi ông là thị trưởng London và công ty của bà đã nhận được hàng ngàn bảng tiền tài trợ.

Tờ báo cũng đưa tin rằng bà Arcuri nói với bốn người bạn rằng bà đã có áp-phe tình ái với ông Johnson khi ông còn là thị trưởng London.

Vào thứ Sáu, nhân viên giám sát của Chính quyền London đã gửi hồ sơ vụ việc của thủ tướng đến Văn phòng Cảnh sát Độc lập về Hành vi (IOPC) - cơ quan có nhiệm vụ giám sát hành vi của thị trưởng và các thành viên khác của chính quyền London.

Được hỏi trên chương trình phỏng vấn của BBC do nhà báo Andrew Marr phụ trách rằng liệu có bất kỳ vấn đề lợi ích nào cần tuyên bố trong việc này, ông Johnson nói "không có lợi ích nào để tuyên bố cả".

"Tôi tự hào về tất cả những gì tôi đã làm với tư cách là thị trưởng London," ông nói thêm.

Ông Johnson cũng chỉ trích ông Sadiq Khan, thị trưởng đương kim của London, nói rằng chính trị gia thuộc đảng Lao động "có thể đang dành nhiều thời gian đầu tư vào các quan chức cảnh sát" trong vụ việc này, hơn là đáng làm các việc khác.

Bản quyền hình ảnh Getty Images Ông Boris Johnson và bạn gái Carrie Symonds đến Manchester vào chiều thứ Bảy, 28/9/2019

Ông Johnson nói thêm rằng ai đó ở vị trí thủ tướng của ông hiện nay cũng "mong đợi sẽ nhận được nhiều đạn và pháo nã vào".

Jennifer Arcuri là ai?

Người phụ nữ ở trung tâm của câu chuyện này là Jennifer Arcuri, người mô tả bản thân trên Twitter là một doanh nhân, chuyên gia an ninh mạng và nhà sản xuất.

Bà bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một DJ trên Radio Disney, trước khi chuyển sang đóng phim - nơi bà biên kịch, sản xuất và đạo diễn một bộ phim ngắn được bán tại Liên hoan phim Cannes.

Arcuri sau đó đã mang các kỹ năng công nghệ của mình để tạo ra một nền tảng phát trực tuyến cho các nhà sản xuất phim độc lập.

Nhưng chính việc thành lập Mạng lưới Innotech ở London đã chứng kiến con đường của bà gặp gỡ với Boris Johnson.

Mạng lưới này tổ chức các sự kiện để thảo luận về chính sách công nghệ và ông Johnson là người phát biểu chính trong lần đầu tiên vào năm 2012.

Kể từ đó, bà Arcuri cũng đã thành lập một công ty khác có tên Hacker House, nơi tìm giải pháp công nghệ cho các doanh nghiệp.

Doanh nhân Arcuri xuất hiện trên chương trình về kinh doanh 'Talking Business' của BBC năm 2013

Phát biểu trên Sky News, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cuối tuần này nói Thủ tướng không có vấn đề, câu hỏi nào để trả lời về các liên kết bị cáo buộc với nữ doanh nhân Mỹ.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

"Bất kỳ khoản tiền nào liên quan đều trải qua quá trình đúng đắn - sự việc đã diễn ra một thời gian dài trước đây.

"Tất nhiên, trong chính trị, luôn có những cuộc cãi vã và luôn có những cuộc tranh luận về các cá nhân."

Nhưng lãnh đạo đảng Lao động đối lập, ông Jeremy Corbyn nói giới chức giám sát của chính quyền London đã đưa ra "đánh giá độc lập hoàn toàn" và quyết định có "câu hỏi nghiêm trọng để trả lời".

'Hành vi sai trái'

Ông đã duy trì tình bạn với bà Jennifer Arcuri và kết quả là tình bạn đó đã cho phép bà Arcuri tham gia các chuyến công cán thương mại và nhận tiền tài trợ trong các bối cảnh mà bà và các công ty của bà lẽ ra không thể mong đợi nhận được những lợi ích đó Thư của quan chức giám sát London

Trong một bức thư gửi cho ông Johnson, một quan chức giám sát của London nêu lý do của cơ quan này đã đề cập vấn đề với cơ quan giám sát của cảnh sát.

"Trong thời gian này [2008 - 2016] tôi đã nhận thấy rằng ông đã duy trì tình bạn với bà Jennifer Arcuri và kết quả là tình bạn đó đã cho phép bà Arcuri tham gia các chuyến công cán thương mại và nhận tiền tài trợ trong các bối cảnh mà khi bà và các công ty của bà lẽ ra không thể mong đợi nhận được những lợi ích đó," bức thư viết.

Quan chức giám sát nói họ đã gửi vụ việc của Thủ tướng tới cơ quan IOPC "để có thể đánh giá liệu có cần thiết điều tra cựu thị trưởng London về phạm tội về hành vi sai trái trong công sở hay không".

Bức thư nói rằng giám sát của chính quyền London đã ghi nhận một "vấn đề hành vi" đối với ông Johnson, điều này xảy ra khi có thông tin cho thấy hành vi phạm tội có thể đã được thực hiện.

Nhưng điều đó không có nghĩa là một hành vi phạm tội đã được chứng minh bằng bất kỳ cách nào, quan chức giám sát này nói thêm.

Chia sẻ Facebook
loading...