Thứ trưởng GTVT: Làm đường cao tốc nhưng muốn dân đi đường cũ xập xệ

Chia sẻ Facebook
23/05/2016 04:08:31

Thời gian qua việc tăng 3,5 lần phí đường cao tốc so với mức cũ đã khiến cho người dân hết sức bức xúc. Không những vậy việc các trạm thu phí BOT mọc lên dày đặc đã làm cho sức chịu đựng của dân quá hạn, thậm chí chỉ 100km đường cao tốc từ Hà Nội về Thái Bình mà có đến 4 trạm thu phí BOT. Ấy thế mà khi được đặt câu hỏi vị Thứ trưởng Bộ GTVT lại thủng thẳng trả lời: không muốn mất phí thì đi đường cũ.


>> Hãy xem lý do đòi tăng phí đường cao tốc >> Xe tải hạng nặng "băm nát" nhiều tuyến đường ở Vĩnh Phúc Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, theo quy định, khoảng cách giữa các trạm thu phí là 70 km/trạm vì vậy việc đặt các trạm thu phí được Bộ GTVT cân nhắc và tính toán rất kĩ. Nhưng thực tế hiện nay, các trạm BOT đặt dày đặc, không theo quy định 70km/trạm, như tuyến QL 14 có tới 7 hoặc 8 trạm BOT ; hay một số tuyến đường đi từ Tây Nguyên ra TPHCM dày đặc trạm thu phí khiến các doanh nghiệp vận tải kêu trời hay điển hình nhất mới đây là chỉ 100km đường cao tốc từ Hà Nội về Thái Bình mà có đến 4 trạm thu phí BOT.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường tại buổi tọa đàm “Minh bạch thu phí dự án BOT”

Người dân có quyền thắc mắc, doanh nghiệp có quyền trao đổi vậy mà ông Trường lại cho rằng không muốn mất phí thì đi đường cũ. Thưa ông, chỉ nói về vấn đề quy định của nhà nước là 70km/trạm thôi đã thấy quãng đường này vi phạm rồi, ấy thế mà ông không giải thích mà còn ngụy biện rằng dân có thể đi vào đường cũ. Ngoài ra, làm đường là để phục vụ cho nhân dân, để người dân đi lại thuận tiện nhằm kích thích phát triển kinh tế, ấy vậy mà ông lại xúi dân đi vào đường cũ, vậy hóa ra cung đường cao tốc ấy làm ra để làm gì? Để phục vụ cho ai? Chưa kể tới việc người dân cứ đi đường cũ thì lấy tiền đâu bù cho chủ đầu tư, chẳng lẽ lại lấy tiền ngân sách nhà nước?


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường từng trả lời báo chí thì việc tăng phí cần đảm bảo 3 yếu tố đó là hoàn vốn cho nhà đầu tư, sức chịu đựng của dân và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Khoan nói đến vấn đề sức chịu đựng của dân chỉ nói việc hoàn vốn cho các nhà đầu tư đã thấy bất hợp lý bởi thực tế chất lượng công các đường cao tốc của Việt Nam rất thấp mặc dù giá đắt đỏ nhất, như thế tại sao cứ phải chăm chăm hoàn vốn cho chủ đầu tư khi họ không có trách nhiệm với công trình của mình? Tin chắc câu hỏi này là niềm băn khoăn của rất nhiều mong muốn gửi tới Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khi ông khẳng định “tăng phí cao tốc mới đủ cho chủ đầu tư trả lãi ngân hàng”.


Không nói đâu xa, tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam Nội Bài – Lào Cai với tổng vốn đầu tư lên đến gần 1,5 tỉ USD nhưng sau 1 năm 5 tháng khánh thành, con đường này đang trở thành “tấm áo vá của chị Dậu” . Sai lầm nghiêm trọng tới mức Phó cục trưởng Cục cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phải nhấn mạnh, đừng để dân bỏ tiền mua lo lắng khi đi cao tốc . Vậy mà tới nay chưa thấy Bộ GTVT xử lý quyết liệt những trường hợp này mà chỉ chăm chăm đi giải thích vì sao tăng phí. Thật nản lòng!

Phí đường bộ trên tuyến Nội Bài – Lào Cai thấp nhất là 300.000 đồng/lượt/xe, cao nhất là 1.220.000 đồng/lượt/xe, nhưng mặt đường thì không hề tương xứng.

Ông Trường nói rằng việc thu phí được Bộ cân nhắc kĩ và mức tăng phí phù hợp theo lộ trình. Việc đưa ra mức phí là căn cứ vào mức thu nhập của người dân cũng như tình hình kinh tế của khu vực trong bối cảnh chúng ta đang hội nhập quốc tế sâu rộng. Khoan nói tới việc cân nhắc kĩ lưỡng và phù hợp với lộ trình. Chỉ xét về căn cứ tăng phí thôi, xin thưa với Thứ trưởng mấy câu hỏi sau.

Thứ nhất, mức phí thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp kêu trời, người dân phản đối như vậy có gọi là phù hợp với mức thu nhập của dân không? Chưa kể tới việc hàng năm dân phải đóng phí nâng cấp đường bộ, nay lại thêm một đống phí cao tốc thì hỏi sức nào chịu cho nổi?

Thứ hai, sắp tới đây hàng loạt các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, ồ ạt các sản phẩm của các nước trong khu vực đổ về Việt Nam với mức thuế 0 đồng, trong khi doanh nghiệp Việt đã thua kém mà lại phải gánh thêm phí cầu đường như hiện nay thì việc thua trên sân nhà là điều đương nhiên. Vậy phải chăng tăng phí là hợp lý?

“đắt nhưng không sắt ra miếng”

“một con đường đẹp như mơ của Dubai với 12 làn xe có chi phí xây đường là 4 triệu USD/km, dùng trong 50 năm. Còn ở Việt Nam, chi phí xây đường trung bình là hơn 20 triệu USD/km, dùng trong 2 năm, thử hỏi làm sao phát triển được?”.

Ngoài ra, ông Vũ Khắc Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, trước đây do không có sự thay đổi về mức phí nên việc thu hút nguồn vốn BOT đầu tư vào hạ tầng giao thông rất hạn chế. Thưa ông, không biết hạn chế như thế nào nhưng hiện nay các công trình BOT đang mọc lên như nấm, hầu như ở tỉnh thành cũng đều có những dự án BOT.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là dường như tất cả các dự án BOT điều đội giá, trong khi trước đó quy mô, phương thức đầu tư, kế hoạch chi tiết mức thu, yếu tố tác động xã hội…tất cả điều có trong đề án nhưng rồi Bộ GTVT vẫn bất lực chấp nhận cho chủ đầu tư đội giá? Khiến cho không ít người suy nghĩ Bộ GTVT đang bị BOT “xỏ mũi” dẫn đi.


Vấn đề minh bạch thu phí dự án BOT là điều mà Bộ GTVT cần xem lại trong những dự án giao thông trước đây và sau này. Bởi có một số ý kiến như chuyên gia kinh tế – TS Lê Đăng Doanh cho biết “ một số nhà thầu nói với tôi rằng phải có phí “bôi trơn” , đẩy chi phí làm đường tăng lên. Nếu họ không thanh toán được khoản phí này, họ sẽ tìm cách bớt xén từ công trình, bằng chứng là đường cao tốc ở Việt Nam luôn trong tình trạng “giá cao, chất lượng kém”, vừa xây dựng xong đã hư hỏng, thậm chí có hố tử thần…” .


Hạ Băng

Chia sẻ Facebook
loading...