Thu tiền tỷ từ trồng quất

Chia sẻ Facebook
19/01/2016 11:27:37

Tùy vào tuổi thọ, kiểu dáng và độ sai quả của từng cây quất mà sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 500.000 đồng đến 30 triệu đồng/chậu.

Xã Cẩm Hà là vùng trồng quất lâu đời và lớn nhất tại thành phố Hội An (Quảng Nam). Mặc dù chỉ còn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hầu hết các vườn quất lớn tại xã đã có thương lái, khách hàng tìm đến đặt mua.

Theo những người trồng quất tại đây, thời tiết năm nay thuận lợi nên cây quất ra nhiều quả to và đều được thị trường rất ưa chuộng. Nhiều chủ nhà vườn ở xã Cẩm Hà đang thu tiền tỷ từ những chậu quất Tết.

Toàn xã Cẩm Hà có 500 hộ dân trồng quất với khoảng 60.000 chậu. Đứng giữa khu vườn rộng gần 1ha với hơn 1.000 chậu quất đang ra những trái chín vàng ươm, anh Phạm Hữu Phước chủ vườn phấn khởi cho biết, “vườn quất của gia đình hiện có hơn 70% số chậu quất đã được các thương lái đến đặt mua bắt đầu từ tháng 10 âm lịch. Tùy vào tuổi thọ, kiểu dáng và độ sai quả của từng cây mà sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 500.000 đồng đến 30 triệu đồng/chậu. Còn nếu thuê những chậu quất cổ thụ để chơi trong dịp Tết thì giá thuê sẽ bằng 2/3 giá bán của cây”.

Ước tính với số chậu quất đang có, dịp Tết năm nay anh Phước sẽ bán được hơn 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cũng cầm chắc trong tay khoảng 400 triệu đồng. Theo những người trồng hoa cây cảnh, dịp Tết năm nay nhiều vườn mai thất thu do cây trổ hoa sớm nên mọi người chuyển sang chơi quất nhiều, làm cho giá quất cao hơn so với năm ngoái khoảng 30%.

Tuy nhiên, để có những chậu quất đẹp đòi hỏi người trồng quất phải rất kỳ công. Những cành quất giống sau khi được triết từ những cây quất cổ thụ sẽ được giâm trồng khoảng 2 năm ở trên đất vườn, sau đó cây quất sẽ được đánh vào chậu để chăm sóc thêm 1 năm nữa mới có thể bán vào dịp Tết. Cây quất bản địa ở xã Cẩm Hà thường bắt đầu trổ hoa vào dịp rằm tháng 6 Âm lịch và được các chủ vườn chăm sóc cẩn thận để cây cho trái chín vàng vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

Anh Nguyễn Văn Dũng, người gắn bó với cây quất hơn 10 năm cho biết, để cây quất cho quả to và đều thì người làm vườn phải biết cách tỉa để phân bố đều quả ở trên cây. Nếu để cây quất ra quả tự nhiên quá nhiều sẽ làm thân cây bị còi cọc, ảnh hưởng đến thế của cây. Cây quất ở Cẩm Hà nếu được chăm sóc tốt sẽ cho ra quả liên tục có thể kéo dài đến tận tháng 3 Âm lịch năm sau. Hiện nay, đối với những vườn quất đã có người đặt mua hết, chủ vườn đang tận dụng thời tiết thuận lợi để bắt đầu trồng những chậu quất mới phục vụ dịp Tết sang năm.

Ông Mai Kim Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, với vụ quất Tết năm nay nhiều nhà vườn đã thắng lớn, ước tính người dân trong xã sẽ thu về khoảng 30 tỷ đồng từ việc bán quất. Cũng nhờ cây quất mà nhiều hộ dân trồng quất lâu năm đã trở thành tỷ phú. Hiện nay, xã đã lập quy hoạch diện tích đất phát triển trồng hoa cây cảnh để người dân yên tâm sản xuất lâu dài và hình thành những vườn ươm giống cây lớn để bảo tồn giống quất bản địa của địa phương.

Báo tin tức

Chia sẻ Facebook
loading...