Thử ngay công thức bánh chuối 'thần thánh' ngon quên sầu

19/02/2018 11:04:42

 - Công thức “bánh chuối thần thánh” này là một món ngon có thể đánh bại bất cứ ai kể cả những người không thích ăn chuối.


Nguyên liệu:

- 480g chuối chín (chọn loại chuối tiêu, chuối laba, hoặc chuối cau sẽ rất thơm, không nên xài chuối xiêm, chuối sứ vì sẽ không thơm ngon bằng, có thể nhiều hơn 500-520g cũng được, càng nhiều chuối càng ngon).

- 250g đường nâu (dùng đường nâu Hàn Quốc sẽ cho màu bánh nâu sẫm đẹp nhất, có thể dùng đường Hoa Mai nhưng màu bánh sẽ không đẹp bằng).

- 100g sữa đặc.

- 4 quả trứng gà công nghiệp (tính cả vỏ khoảng 60g/quả).

- 400g bột mì số 8 (hoặc 200g bột mì đa dụng + 200g bột cake tuy nhiên cũng khác nhau nhiều lắm).

- 17g baking soda (có thể mua muối nở tại các cửa hiệu làm bánh).

- 2g muối.

- 160g bơ dầu.

- 80g bơ lạt chưng lỏng để nguội.

- 50g kem tươi + 5ml nước chanh.

- 25g rượu rum.

- 1/2 tsp quế (có thể có hoặc không nhưng cho vào sẽ thơm hơn).


Cách làm:

1. Đánh nhuyễn chuối (không nên xay vì sẽ không ngon).

2. Cho đường và muối vào đánh cho tan hết.

3. Cho sữa đặc vào.

4. Đập trứng đánh tiếp đến khi hỗn hơn hơi bông lên một chút.


5. Trộn đều bột mì, muối, baking soda , rây lại cho đều (nhớ phải rây kỹ nếu không thành phẩm có thể có baking soda chưa tan, có vị rất kinh khủng). Cho hỗn hợp bột đã rây vào hỗn hợp chuối trộn đều.

6. Cho bơ dầu và bơ lạt vào.

7. Cho 50g kem tươi + 5ml nước chanh đã để khoảng 15 phút vào.

8 . Sau cùng cho rượu rum và bột quế vào trộn đều.

9. Nướng rãnh dưới cùng ở 165 độ trong 50-60 phút, thời gian dao động phụ thuộc vào kích thước khuôn to hay nhỏ. Xiên tăm thấy ráo là đạt.


Cách làm bơ dầu từ bơ lạt:

Bơ dầu: Là loại bơ được loại bỏ nước và sữa, chỉ còn lại chất béo thuần túy. Với bánh cake chuối, bơ dầu giúp bánh mềm mại và giữ ẩm tốt, mùi thơm của bơ dầu là thứ mà dầu ăn không thể thay thế được. Nếu thay bơ dầu bằng dầu ăn thì hương vị của bánh sẽ khác.

- Lấy khoảng 200g bơ lạt cho vào chảo chống dính hoặc nồi có đế càng dày càng tốt sẽ giúp bơ không bị cháy.

- Đun ở lửa trung bình cho đến khi bơ tan ra hoàn toàn, không khuấy đảo.

- Đun đến khi bơ sôi, đây là giai đoạn chất lỏng bốc hơi và cặn sữa lắng xuống, bạn không được khuấy hay đảo, có thể vớt bọt nhẹ khi cần.

- Sau khi sôi một lúc, hỗn hợp bắt đầu trong hơn, vẫn giữ nguyên mức lửa, vớt bọt khi cần và không khuấy đảo. Đến khi hỗn hợp ngừng sôi và trong hoàn toàn, xuất hiện một lớp cặn cháy xém ở đáy nồi. Lớp dầu bên trên chính là bơ dầu, có mùi thơm như caramel, lỏng và trong.

- Để nguội sau đó dùng vải xô hoặc giấy thấm dầu đặt lên rây, lọc hỗn hợp qua rây, cho vào lọ thuỷ tinh và bảo quản ở nhiệt độ phòng.


“Bánh chuối thần thánh” không quá ngọt, lại mềm mềm, ẩm ẩm, ngon không cưỡng nổi, xứng đáng là món ngon bạn nên thử để chiêu đãi cả nhà cuối tuần này.


Phương Anh (tổng hợp)