Thu hơn 600 triệu đồng/năm từ kinh tế vườn

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 09:36:24

Chỉ hơn 1 năm triển khai sản xuất tại gần 2 ha ở Đồng Khế, ông Nguyễn Văn Thi, ngụ tổ 6 phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) thu hơn 600 triệu đồng, lãi ròng 160 triệu đồng từ bán chuối và cây cảnh quan môi trường.

Là nhà nông, song thời gian khá dài do không có đất sản xuất, đời sống gia đình ông Thi gặp không ít khó khăn.

Đầu năm 2015, ông mạnh dạn đặt vấn đề với chính quyền địa phương và các hộ có đất ở Đồng Khế, thuê chừng 2 ha để trồng cây ăn quả, cây cảnh quan môi trường. Kiến nghị của ông không chỉ được chấp nhận mà UBND phường Hòa Hiệp Bắc còn tạo điều kiện cho ông trong việc thuê đất, hỗ trợ về pháp lý để ông phát triển kinh tế.

Có đất, ông Thi dồn tâm huyết và vốn liếng cho sản xuất. Sau khi rào dậu khá chu đáo khu đất gần 2 ha, ông dựng chòi tạm để ở, vỡ đất, kéo điện và lắp đặt hệ thống tưới bằng vòi phun xoay. Trên khu đất bằng phẳng khá màu mỡ, ông mua hơn 1.000 cây chuối tiêu hồng về trồng. Diện tích còn lại ông trồng hàng nghìn cây cảnh quan môi trường như bàng Đài Loan, long não, sấu, muồng... và rau màu.

"Từ mô hình này, địa phương có chủ trương sẽ vận động nhân dân khai thác triệt để tiềm năng đất đai hiện có, mở thêm nhiều khu vườn tương tự. Hi vọng thời gian không xa, cùng với 13 ha lúa đã phủ kín vùng đất hoang, hàng chục ha đất màu ở Đồng Khế, Đồng Thiên cũng sẽ là nơi hái ra tiền”, ông Nguyễn Hồng Hải.

Tham quan khu vườn rợp bóng cây, nơi nào cũng có thu hoạch, ai trong chúng tôi đều cảm phục nghị lực của ông Thi khi biến vùng đất hoang hóa thành nơi “hái ra tiền”. Những buồng chuối gần thu hoạch, trái to, có cảm giác quá tải trên thân cây không lớn lắm. Vô số cây cảnh quan môi trường xanh tốt, trồng có hàng có lối. Ai đó bật công tắc điện, máy bơm hoạt động, nước từ hàng trăm vòi phun xoay đồng loạt xả ra như làn sương mỏng.

“Đã cắt bán khoảng 1.000 buồng chuối, thu hơn 200 triệu đồng. Hồi mới đưa giống về, cũng lo ngại, trồng nhiều như vậy, rồi bán cho ai. Nay thì nỗi lo này không còn, khi khâu tiêu thụ rất thuận lợi, khách hàng tự tìm đến vườn mua.

Còn cây cảnh quan môi trường đã xuất bán hơn 2.000 cây các loại. Không ngờ những cây cảnh này có giá. Chăm sóc chu đáo, xanh tốt, tán đẹp, sấu bán với giá 300 nghìn đồng/cây; muồng kim phượng 250 nghìn đồng/cây. Tính ra, đợt thu hoạch đầu tiên này được hơn 600 triệu đồng, trừ chi phí lãi ròng từ 150 đến 170 triệu đồng”, ông Thi cho biết.

Hỏi về yếu tố biến vùng đất hoang hóa thành nơi đem lại hiệu quả kinh tế cao, lão nông ngoài 50 tuổi này trút bầu tâm sự, dân gian vẫn thường nói “ tấc đất tấc vàng”. Khu vực này có nhiều lợi thế cho việc phát triển kinh tế vườn quy mô lớn. Vốn là đất trồng màu, bằng phẳng và màu mỡ. Có điều, do ảnh hưởng của một số dự án, nhiều năm nay bỏ hoang, rất lãng phí.

Ở đây, cách khu dân cư không xa, việc đi lại thuận tiện, điện, nước phục vụ sản xuất không mấy khó khăn. Yếu tố có ý nghĩa quyết định đó là sức người. Mạnh dạn đầu tư, tâm huyết với hoạt động kinh tế của mình, đổ nhiều mồ hôi, công sức, dứt khoát thu nhập cao. Thứ gì không biết, chứ trồng chuối, chăm sóc tốt, phân nhiều, tưới đủ, thế nào cũng bội thu.

Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc, Nguyễn Hồng Hải nhận xét, ông Thi là lão nông giàu nghị lực và không cam chịu đói nghèo. Khi ông đặt vấn đề thuê đất để biến vùng hoang hóa ở Đồng Khế làm kinh tế vườn, chính quyền địa phương rất đồng tình và hỗ trợ hết khả năng. Chỉ mới hơn 1 năm triển khai, kết quả đã thấy rõ, thu nhập rất cao.

Chia sẻ Facebook
loading...