"Thót tim" với kết quả cuộc diễn tập tiểu hành tinh lao vào Trái đất

Chia sẻ Facebook
02/05/2021 12:24:13

Tiểu hành tinh hư cấu lao về Trái đất trong cuộc diễn tập phòng vệ tuần này khiến các nhà khoa học thế giới "thót tim".


Tiểu hành tinh hư cấu lao về Trái đất trong cuộc diễn tập phòng vệ tuần này khiến các nhà khoa học thế giới "thót tim".


Cuộc diễn tập phòng vệ không gian vũ trụ kéo dài một tuần do NASA tổ chức có sự tham gia của các chuyên gia từ các cơ quan vũ trụ Mỹ, Châu Âu.

Cuộc diễn tập có tình huống giả định là một tiểu hành tinh cách xa khoảng 56 triệu km đang lao về phía Trái đất và có thể va chạm với Trái đất trong 6 tháng.

Mỗi ngày trong thời gian diễn tập, các nhà khoa học biết thêm về kích thước, quỹ đạo và khả năng va chạm của tiểu hành tinh giả định này.

Sau đó, các chuyên gia hợp tác và sử dụng kiến ​​thức công nghệ để tìm giải pháp ngăn chặn tiểu hành tinh này lao vào Trái đất.

Tuy nhiên, theo Business Insider, các chuyên gia không gian vũ trụ đã hụt hẫng.

Nhóm chuyên gia xác định rằng không có công nghệ hiện có nào của Trái đất có thể ngăn tiểu hành tinh giả định tấn công Trái đất trong khung thời gian 6 tháng như trong cuộc diễn tập.

Kết quả, trong mô phỏng này, tiểu hành tinh đã lao vào khu vực Đông Âu.


Thực tế hiện không có tiểu hành tinh nào gây ra mối đe dọa tương tự cho Trái đất. Tuy nhiên, ước tính 2/3 tiểu hành tinh có kích thước từ 140m trở lên, đủ lớn để gây ra sự tàn phá đáng kể một khi lao vào Trái đất, vẫn chưa được khám phá. Do đó, NASA và các cơ quan khác đang nỗ lực chuẩn bị cho tình huống như vậy.

Tiểu hành tinh hư cấu trong cuộc diễn tập là 2021PDC. Trong kịch bản của NASA, tiểu hành tinh này được "phát hiện" lần đầu ngày 19.4 và có 5% khả năng va vào Trái đất ngày 20.10 - 6 tháng kể từ ngày phát hiện.

Tuy nhiên, trong ngày thứ 2 của cuộc diễn tập giả định, các nhà khoa học quan sát tới ngày 2.5 và tính toán quỹ đạo tác động. Kết quả cho thấy tiểu hành tinh 2021PDC gần như chắc chắn sẽ tấn công Châu Âu hoặc Bắc Phi.


Những người tham gia mô phỏng đã xem xét các nhiệm vụ khác nhau, trong đó tàu vũ trụ có thể tìm cách phá hủy tiểu hành tinh hoặc làm chệch hướng đường di chuyển của tiểu hành tinh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học kết luận những sứ mệnh như vậy không thể khởi hành trong thời gian ngắn trước khi tiểu hành tinh va chạm.

"Nếu đối mặt với kịch bản giả định 2021PDC trong đời thực, chúng ta sẽ không thể phóng bất kỳ tàu vũ trụ nào trong thời gian ngắn như vậy với khả năng hiện tại" - những người tham gia cho biết.

Dự đoán vùng va chạm của tiểu hành tinh giả định 2021PDC trong ngày diễn tập thứ 2. Ảnh: NASA.

Các nhà nghiên cứu cũng cân nhắc việc cho nổ tung tiểu hành tinh bằng cách sử dụng các thiết bị nổ hạt nhân. “Triển khai một sứ mệnh phá vỡ hạt nhân có thể làm giảm đáng kể nguy cơ thiệt hại do va chạm" - các nhà khoa học nói.

Tuy nhiên, mô phỏng quy định rằng 2021PDC có thể có kích thước từ 35m đến 800m vì vậy khả năng hạt nhân có thể ảnh hưởng tới tiểu hành tinh là không chắc chắn.

Ngày thứ 3 của cuộc diễn tập chuyển sang nghiên cứu tiểu hành tinh vào ngày 30.6 với kịch bản u ám hơn, quỹ đạo va chạm của tiểu hành tinh 2021PDC cho thấy nó sẽ rơi xuống Đông Âu.


Sang ngày thứ 4 diễn tập, các nhà khoa học chuyển tới thời điểm một tuần trước khi tiểu hành tinh tiếp cận Trái đất . Kết quả cho thấy 99% tiểu hành tinh va chạm gần biên giới giữa Đức, Cộng hoà Czech và Áo.


Vụ nổ do va chạm tiểu hành tinh và Trái đất có thể mang tới năng lượng như một quả bom nguyên tử cỡ lớn. Tất cả mọi việc có thể làm khi đó là sơ tán ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Chia sẻ Facebook