Thông tuyến BHYT, lo ‘thủng’ kho thuốc

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:21:46

Theo một số lãnh đạo bệnh viện, thông tuyến mà công nghệ thông tin chưa thông, khả năng một người dùng một thẻ đi nhiều nơi để lấy thuốc BHYT về bán là có thể xảy ra.

Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 1/1/2016, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế phường/xã hoặc phòng khám đa khoa, bệnh viện (BV) tuyến quận/huyện thì được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại cơ sở y tế trong cùng địa bàn tỉnh được xem là khám đúng tuyến và sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh theo mức quyền lợi hưởng BHYT. Đây là điểm mới vì trước đây, khi bệnh nhân khám không đúng tuyến tại các BV tuyến quận/huyện thì mức hưởng BHYT là 70%.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho thấy việc thông tuyến không chỉ gây quá tải cho một số BV mà còn có khả năng làm “thủng” kho thuốc BHYT.

Lượt khám, chữa bệnh sẽ tăng

Tại BV quận Thủ Đức, TPHCM, trung bình mỗi ngày trước đây BV khám cho khoảng 3.600 lượt bệnh nhân. Nhưng bắt đầu từ ngày 4/1, BV đã tiếp nhận đến 4.400 lượt bệnh nhân, tức tăng 800 lượt.

“Từ đầu BV đã ước chừng được nên đã tăng cường gần 130 bàn khám và tất cả đều thuận lợi” - BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, nói. Tuy nhiên, số bệnh nhân vượt tuyến từ các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai thì giảm nhiều, vậy số lượt tăng này ở đâu ra?

Lãnh đạo quận 2 cũng biết trong tuần qua, trung bình mỗi ngày BV tăng thêm khoảng 500 bệnh nhân, nâng tổng số bệnh nhân đến khám tại BV mỗi ngày lên 1.700 lượt. Qua tổng kết, BV quận có 80 lượt thông tuyến. Trong khi đó, tại BV quận Gò Vấp, mỗi ngày số đến khám, chữa bệnh cũng tăng lên 100-200 lượt, tăng số lượt khám, chữa bệnh mỗi ngày tại BV là 1.300 lượt.

Giám đốc một BV (xin giấu tên) đặt vấn đề, việc bệnh nhân có quyền đi mọi cơ sở y tế theo quy định đã có từ cách đây một năm nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có phần mềm kiểm soát thực hiện thông tuyến. Do vậy, khi áp dụng (từ ngày 1/1) sẽ có những người lợi dụng kẽ hở.

“Sáng họ đi BV quận 10, chiều đi BV quận 3 khám lấy thuốc. Sáng hôm sau họ đi BV quận Bình Thạnh, chiều lại qua BV quận Phú Nhuận lấy thuốc. Ai kiểm soát được? Chưa kể bệnh nhân hôm nay thích đi chỗ này, ngày mai đi chỗ khác không được theo dõi liên tục, sử dụng kháng sinh bừa bãi, phát sinh nhiều hệ lụy”.

Khi thông tuyến, bệnh nhân sẽ được tự do lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu. Nhưng nhiều ý kiến lo ngại mất kiểm soát trong cấp phát thuốc và việc theo dõi điều trị không xuyên suốt. Ảnh: TÙNG SƠN

Có phần mềm vẫn chưa thông

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết thông tuyến là yêu cầu của Luật BHYT nhằm mục tiêu tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT. Theo ông Sang, khả năng lạm dụng là có nhưng chủ trương chung phải làm. Riêng BHXH TPHCM thì đã chuẩn bị phần mềm cung cấp cho các cơ sở y tế để thực hiện thông tuyến.

Chia sẻ Facebook
loading...