Thông tin về việc xét xử vụ Út trọc

21/07/2018 02:35:27

Ngày 20/7/2018, Cục Tuyên huấn cho biết, chưa nhận được thông báo của Bộ Quốc phòng về thời gian đưa vụ án liên quan đến Đinh Ngọc Hệ - nguyên Tổng giám đốc điều hành Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn và đồng phạm ra xét xử.

Tuy nhiên, tờ Tiền Phong thông tin, phiên xử Đinh Ngọc Hệ sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 30/7 đến 1/8 tại Toà án Quân sự Quân khu 7 với 2 tội danh: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức

Các đồng phạm của Đinh Ngọc Hệ gồm Trần Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc chi nhánh tại Bình Dương, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn; Trần Văn Lâm, Tổng Giám đốc điều hành Cty Cổ phần đầu tư Thái Sơn; Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không-Không quân; Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn) cũng sẽ được đưa ra trong phiên xét xử này.

Út trọc Đinh Ngọc Hệ (đứng giữa)

Theo tài liệu cơ quan tố tụng Bộ Quôc phòng cáo buộc, bị can Út “trọc” Đinh Ngọc Hệ là người có vai trò khởi xướng và chỉ đạo các đồng phạm Trần Văn Lâm, Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn thực hiện tội phạm.

Từ năm 2011 đến 2016, ông Hệ đề nghị cho mua bằng vốn tự có và đăng ký sử dụng xe ô tô biển số quân sự, biển số xanh, trong đó có nhiều xe có giá trị lớn.

Khi được miễn nhiều tỷ đồng tiền thuế tước bạ và cho đăng ký xe, ông Hệ chỉ đạo Trần Văn Lâm ký các hợp đồng thế chấp các ô tô cho các tổ chức tín dụng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền.

Ngoài ra, vào khoảng năm 2000, ông Hệ mua của một đối tượng không rõ lai lịch 1 bằng đại học. Trong quá trình công tác, ông Hệ đã nhiều lần sử dụng bằng giả này và các giấy tờ, tài liệu giả để khai hồ sơ cán bộ, đề nghị nâng lượng, bổ nhiệm…

Cơ quan chức năng cáo buộc, sai phạm từ sử dụng xe thế chấp, cho thuê, giao xe cho các đối tượng ngoài xã hội gây thất thu thuế tước bạ trên 3,1 tỷ đồng; Kinh doanh xăng dầu kém chất lượng, tránh bị xử phạt, gây thất thu ngân sách trên 1,4 tỷ đồng. Bằng đại học giả ‘giúp’ ông Hệ thăng tiến trong suốt sự nghiệp.

Bộ Quốc phòng khẳng định, Quân uỷ Trung ương – Bộ Quốc phòng trong quá trình điều tra, xử lý vụ án, các cơ quan tố tụng của Bộ Quốc phòng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, thời gian, kết luận rõ ràng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có vùng cấm.

Kể cả đối với các cán bộ cao cấp, cán bộ đương chức hay nghỉ hưu, trong quá trình điều tra, xử lí vụ án, các cơ quan tố tụng của Bộ Quốc phòng đã thực hiện bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, khẳng định trách nhiệm của Quân đội trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.


Vân Mai