Thòng lọng mang tên giám đốc trong vụ án Phạm Công Danh

08/08/2016 11:20:30

Phạm Công Danh tên tội phạm kinh tế “thông minh” cùng những chiêu trò được xếp vào bậc đàn anh của “siêu lừa” Huyền Như, Bầu Kiên hay Phạm Chí Dũng, nhờ mối quan hệ xã hội và tiền bạc, từ tay buôn vật liệu xây dựng vô danh tiểu tốt, thậm chí từng vào tù, một bước y vươn tới chủ tịch Ngân hàng VNCB khét tiếng dù không biết tí gì về nghiệp vụ ngân hàng. Với kinh nghiệm luồn lách, trốn tránh pháp luật cùng đầu óc trời phú của mình, Phạm Công Danh không chỉ gây thất thoát hơn 9000 tỷ đồng – con số lớn nhất trong lịch sử tố tụng của Việt Nam, mà còn đưa không ít người vào chiếc thòng lọng mang tên giám đốc bù nhìn, trở thành những con tốt thí phục vụ cho “con đường say máu” làm giàu của y.

Đại án Phạm Công Danh và 35 bị cáo làm thất thoát nghìn tỷ tại Ngân hàng Xây Dựng đang thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

Giám đốc thì không có gì lạ nhưng giám đốc trong vụ án Phạm Công Danh lại hết sức “đặc biệt”. Chuyện thật như đùa khi có giám đốc được bổ nhiệm trình độ chỉ hết lớp 7, có giám đốc học xong lớp 12, có giám đốc là bảo vệ, có giám đốc được bổ nhiệm từ lái xe thậm chí là cả nhân viên rửa xe cũng có thể trở thành giám đốc. Với bất cứ tầng lớp nào trong xã hội, chỉ cần qua bàn tay phù thủy của Phạm Công Danh đã trở thành một giám đốc quyền lực có thể ký bất cứ giấy tờ nào mà không cần xem qua, thậm chí có thể vay ngân hàng tới 2000 tỷ đồng chỉ với điều kiện là có chứng minh nhân dân và biết chữ! Y thật sự là quá giỏi

Để rồi có 12 vị giám đốc bù nhìn dưới trướng của Danh ngày ngày không cần làm gì, không cần lo cho hoạt động của doanh nghiệp mà chỉ cần ký hồ sơ được y soạn sẵn rồi đến tháng lãnh từ 5 – 10 triệu đồng. Tin rằng chắc hẳn 12 vị giám đốc bù nhìn sẽ nghĩ mình là người may mắn nhất trên đời khi vừa có tiền vừa có quyền lại vừa không phải lao động, trong mắt họ Phạm Công Danh lúc đó là một “ông bụt”. Tất cả họ đều đã sống trong một giấc mơ đẹp do Phạm Công Danh tạo ra, để rồi khi thức giấc thì:

Nhiều bị cáo đã bật khóc, khai do quá nghèo nên mới nhận lời làm giám đốc các công ty của Phạm Công Danh. Tại tòa, lời khai của các “giám đốc thuê” đầy bi hài, chua chát.

không có hoạt động kinh doanh gì, không có nhân viên hay phương án kinh doanh nhưng vẫn nhắm mắt ký hồ sơ vay 280 tỷ đồng của VNCB gây thiệt hại 202 tỷ đồng


Trước tòa, bị cáo Vinh khai đang là họa sĩ thì được vợ là bị cáo Thu giới thiệu vào Thiên Thanh làm giám đốc. Tòa hỏi vậy vì sao đang là họa sĩ, chưa từng đào tạo các kỹ năng sao làm giám đốc doanh nghiệp được, bị cáo nghĩ gì? Bị cáo nói: “Bị cáo nghĩ người họa sĩ thì khác với người bình thường ạ” , nghe bị cáo trả lời người dự khán bật cười. Tòa hỏi bị cáo nghĩ sao về tổng thiệt hại mà vợ chồng bị cáo góp phần gây ra là hơn 400 tỷ đồng? Nghe đến đây, bị cáo Vinh xin tòa xem xét.

Tương tự, bị cáo Trần Thanh Tùng đang làm nhân viên bảo vệ thì được “mời” đứng tên làm giám đốc công ty Thanh Quang. Sau đó, Tùng được gọi đến VNCB chi nhánh Sài Gòn để ký hồ sơ vay tiền. Tại đây, Tùng đã ký vào các giấy tờ đã chuẩn bị sẵn như giấy đề nghị vay vốn, phương án vay, hợp đồng tín dụng… Đến khi vụ án bị phát hiện, Tùng mới biết đã giúp sức cho Danh vay trái pháp luật 450 tỷ đồng, gây thiệt hại cho VNCB trên 74 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Hữu Duyên là nhân viên rửa xe của tập đoàn Thiên Thanh cũng được đề nghị làm thêm “nghề” giám đốc thuê để kiếm thêm thu nhập. Thấy việc kiếm tiền quá dễ dàng, đầu năm 2014, Duyên còn giới thiệu bạn là Vưu Thị Diệu, đứng tên làm giám đốc công ty Toàn Tâm để hưởng lương. Trong năm 2014, Diệu và Duyên lần lượt ký vào các hợp đồng vay tiền của VNCB tổng cộng 640 tỷ đồng, gây thất thoát cho VNCB gần 188 tỷ đồng.

Còn bị cáo Hồ Thị Đi là Giám đốc Công ty Xây dựng Hương Việt từ cuối tháng 5/2012, nhưng cũng không biết công ty có bao nhiêu nhân sự. Trước khi làm giám đốc, Đi là nhân viên tiếp phẩm ở khách sạn. Sau đó Đi được nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh kêu từ Quảng Ngãi vào TP HCM, đưa một số hồ sơ đã được lập sẵn ký vay gần 160 tỷ đồng.


Trả lời câu hỏi của tòa tại sao lại ký tên vay tiền, có nghĩ tiền sẽ được chuyển đi đâu, dùng vào việc gì không? Hầu hết 12 bị cáo đều trả lời không biết, có bị cáo khai khi ký có băn khoăn và hỏi Phạm Công Danh thì Danh nói “cứ yên tâm” nên làm theo. Theo cáo trạng, tính đến thời điểm khởi tố vụ án, 12 “giám đốc thuê” của Thiên Thanh đã giúp sức để Danh gây thiệt hại của VBCB 2.095 tỷ đồng.


Phải biết lắc đầu


Khi những giọt nước mắt của các bị cáo rơi xuống có nhiều người đồng cảm vì sự thiếu hiểu biết mà phạm sai lầm nhưng cũng không ít câu hỏi được đặt ra, tại sao các “vị giám đốc bù nhìn” không biết giấy tờ gì mà vẫn ký, họ không sợ phạm pháp sao? Nếu có, tại sao vẫn một lòng tin theo “ông bụt Phạm Công Danh”?

Ai không sợ ra tù vào tội thế nhưng điều đó không thể lấn át được lòng tham, khi họ tham lam hành động trở nên u tối. Mỗi tháng không cần làm gì mà vẫn được hưởng tiền rồi lại thêm cả cái danh giám đốc nghe thật oách thì sao họ không bất chấp tất cả mà làm liều.

Giọt nước mắt này đã quá muộn màng!


Từ những lời kể chua chát và bi hài của những bị cáo trên, có thể thấy một con đường chung mà Phạm Công Danh đã vạch ra cho họ là “ ngồi không hưởng lợi ” và tại sao y lại chọn những người này, đơn giản bởi càng ít hiểu biết càng dễ sai khiến, càng dễ “mờ mắt” vì những đồng tiền nhỏ.  Chỉ có những con người lăn lộn trên thương trường đã lâu với đầu óc cao siêu như y mới có thể dẫn dụ được dễ dàng từng ấy con người “cun cút” nghe theo mà không phản kháng.

Thực tế, nhiều vụ án lừa đảo chiếm đoạt tham nhũng trước đây đã được báo chí đưa tin cũng không ít trường hợp vì mê tiền tài và danh vọng đã vô tình trở thành con tốt thí mạng trong công cuộc say máu làm giàu của các đại gia và cái giá của họ phải trả cũng không hề nhỏ. Một gia đình yên ấm hạnh phúc bị chia lìa, con cái “sốc”, chán chường bỏ học dẫn tới ăn chơi sa đọa vì chẳng ai chịu được “cái danh” có bố mẹ đi tù và chính nạn nhân mang trong mình một vết đen phạm tội mà khó có thể gột rửa được. Nhưng bấy nhiêu bài học ấy dường như vẫn không đủ cảnh giác lòng tham của một số người.

Ngoài những chiêu trò mà Phạm Công Danh đã gây ra cần phải nghiêm trị để răn đe những kẻ đang có tư tưởng lừa đảo, chiếm đoạt thì tất cả các vị “giám đốc bù nhìn” trên cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc gây thất thoát 2095 tỷ đồng. Chính vì lòng tham bất chấp pháp luật của 12 vị giám đốc hờ trên đã tạo điều kiện dễ dàng hơn để cho Phạm Công Danh thực hiện “công cuộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà nếu cơ quan điều tra không kịp thời ngăn chặn có lẽ con số thất thoát là không tưởng.

Đam mê làm giàu là điều đáng khen ngợi nhưng bất chấp pháp luật để giàu có là việc cần phải lên án. Trong cuộc sống có những mật ngọt được bày ra nhưng chúng ta cần phải biết lắc đầu, nếu không sẽ nhận lấy những chiếc thòng lọng gắn mác giám đốc như Phạm Công Danh bày ra cho 12 bị cáo kia. Xã hội sẽ ra sao, bao nhiêu mồ hôi nước mắt của người dân sẽ về đâu khi vẫn còn những đối tượng sẵn sàng làm chân rết để phục vụ cho những tên sừng sỏ “hút máu nhân dân”?


Thu An