Thống đốc New York lấy mẫu xét nghiệm nCoV trên truyền hình

Chia sẻ Facebook
19/05/2020 08:57:57

Thống đốc New York Andrew Cuomo được lấy mẫu xét nghiệm nCoV ngay trong buổi họp báo được truyền hình trực tiếp và kêu gọi người dân làm theo. 

"Bạn không nhất thiết phải là một người New York cứng cỏi khi lấy mẫu xét nghiệm", Thống đốc Andrew Cuomo nói trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp hôm 17/5, trước khi đứng lên để nhân viên y tế lấy dịch ngoáy từ mũi ông.

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đầy đủ tiến lại gần Thống đốc Cuomo, đề nghị ông nhắm mắt và dùng tăm bông lấy mẫu dịch từ mũi ông. Tất cả chỉ diễn ra trong vài giây.

"Thế là xong rồi sao? Không còn gì khác nữa đúng không?", ông hỏi sau khi việc lấy mẫu hoàn thành. "Tôi đã bảo với các bạn rồi mà", ông nói và tiếp tục cuộc họp báo hôm 17/5.

Thống đốc New York xét nghiệm nCoV trên truyền hình Thống đốc Cuomo được lấy mẫu xét nghiệm trong cuộc họp báo trực tiếp trên truyền hình. Video: Reuters

Cuomo đã được xét nghiệm nhiều lần trước đây nhưng chưa bao giờ lấy mẫu trực tiếp trước công chúng. Thông qua cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, ông Cuomo muốn làm gương cho tất cả người dân New York và kêu gọi tất cả những ai có triệu chứng hay từng tiếp xúc với ca nhiễm nCoV hãy tiến hành xét nghiệm.

"Các bạn phải khôn ngoan, đoàn kết, có kỷ luật, phải yêu chính mình, yêu gia đình, người dân New York", ông nói. "Nếu ngày mai tôi không ở đây, có nghĩa là tôi dương tính".

Các cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp của ông Cuomo thu hút hàng nghìn người xem từ khi New York trở thành tâm dịch Covid-19 của Mỹ. Đến nay, bang này đã ghi nhận hơn 350.000 ca nhiễm và hơn 22.000 ca tử vong.

Toàn New York có 700 địa điểm xét nghiệm và các nhân viên y tế đang tiến hành 40.000 xét nghiệm/ngày, theo Thống đốc Cuomo. Ông nói thêm rằng tiêu chí xét nghiệm đã được mở rộng, bao gồm không chỉ những người có triệu chứng giống cúm mà còn cả những người quay lại làm việc sau thời gian ở nhà, nhân viên cơ sở y tế và viện dưỡng lão, bất kỳ ai phải tiếp xúc với nhiều người nơi làm việc hay từng tiếp xúc với người bệnh.

"Chúng ta chưa có đủ số người New York được xét nghiệm", ông nói, đề cập tới tiêu chí quan trọng của kế hoạch cho phép nối lại các hoạt động không thiết yếu.

Chia sẻ Facebook
loading...