Thổ Nhĩ Kỳ từng bắt và trục xuất nghi can khủng bố Brussels

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 04:46:24

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 23-3 cho biết trong năm 2015 nước này từng bắt giữ và trục xuất một trong những kẻ đã thực hiện vụ tấn công khủng bố tại Brussels.

Hình ảnh từ máy quay an ninh cho thấy những kẻ tình nghi là nghi can khủng bố Brussels - Ảnh: AFP

"Một trong những kẻ tấn công Brussels là người mà chúng tôi đã bắt giữ trong tháng 6-2015 tại Gaziantep (miền nam Thổ Nhĩ Kỳ) và trục xuất hắn. Chúng tôi cũng đã thông tin đến đại sứ quán Bỉ về việc trục xuất này cùng một bản lưu ý vào 14-7-2015" - Tân Hoa xã trích lời ông Erdogan cho biết.

AFP cho biết Thổ Nhĩ Kỳ từng bắt giữ Ibrahim El Bakraoui - một trong hai kẻ đánh bom tự sát tại sân bay Brussels hôm 22-3 và sau đó trục xuất y.

Tuy nhiên tổng thống Erdogan cũng nói thêm rằng chính phủ Bỉ đã thất bại trong việc liên kết Bakraoui với khủng bố và phóng thích kẻ tấn công này bất chấp cảnh báo từ chính quyền Ankara.

Theo đó, ban đầu Bakraoui bị trục xuất đến Hà Lan theo yêu cầu của y và các nhà chức trách Hà Lan cũng được thông báo về vấn đề này. Ông Erdogan không thông tin chi tiết về lý do vì sao Bakraoui được chuyển về Bỉ.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận với AFP rằng nghi can tấn công Brussels là công dân Bỉ tên Ibrahim El Bakraoui (30 tuổi).

Trong khi đó em trai y là Khalid (27 tuổi) đã tự cho nổ tung bản thân tại ga tàu điện ngầm Maalbeek tại Brussels.

Vụ đánh bom tự sát thứ hai tại sân bay do nghi can Najim Laachraoui (25 tuổi) thực hiện.

AFP cho biết xét nghiệm DNA trên các thiết bị nổ tại hiện trường cho thấy Laachraoui là kẻ chế tạo bom có liên quan đến vụ tấn công tại Paris hồi tháng 11-2015.

Theo thông tin chính thức từ Bộ Y tế Bỉ, đến nay có ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 170 người khác bị thương trong các vụ tấn công khủng bố tại Brussels hôm 22-3.

Trước đây Thổ Nhĩ Kỳ từng phàn nàn rằng các quốc gia phương Tây không lắng nghe cảnh báo về những mối nguy hiểm từ các chiến binh thánh chiến mà nước này trục xuất về châu Âu sau khi bắt giữ họ tại biên giới Syria.

Trong khi đó các quan chức EU cũng thúc giục chính quyền Ankara cải thiện việc chia sẻ thông tin tình báo và tăng cường hợp tác trong những tháng gần đây.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng cảnh báo Pháp 2 lần về một nghi can trong vụ khủng bố Paris hồi năm 2013.

ANH THƯ

Chia sẻ Facebook
loading...