Thổ Nhĩ Kỳ cứng họng:Tù binh IS giao chứng cứ động trời

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:12:52

Kênh truyền hình Nga RT vừa công bố thông tin độc quyền về những chứng cứ, phơi bày hoạt động tài chính kinh doanh dầu của Thổ Nhĩ Kỳ với IS.


Trang web của kênh truyền hình Nga RT công bố những tài liệu thu được của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS, hay còn gọi là DAESH), chứng minh những cáo buộc là chính quyền Ankara buôn bán dầu lậu với tổ chức khủng bố quốc tế này.

Ngoài ra, còn có những bằng chứng của các tay súng IS bị bắt, kể về việc họ đã từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria như thế nào, cùng với việc khai thác dầu mỏ của những người Hồi giáo ra sao và công đoạn xuất khẩu món “vàng đen” này sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria: Cánh cửa mở rộng cho đối lập, khủng bố

Được biết, các tài liệu mà kênh truyền hình Nga công bố đã rơi vào tay đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) trong trận tấn công thành phố Shaddad ở miền bắc Syria, và sau đó chúng được chuyển giao cho các phóng viên RT, khi họ đến thăm những địa điểm này.

Trong trong thời điểm đó, các tay súng của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) cũng bắt giữ được các tù nhân là chiến binh mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và các nước khác, những đối tượng này đã phanh phui sự thật về mối liên hệ của IS và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh các tay súng Nhà nước Hồi giáo IS ở 1 nhà máy dầu, thu được thu được từ tay một tù binh

Chẳng hạn, các phạm nhân chiến binh gốc Thổ xác nhận rằng phần lớn các đối tượng Hồi giáo tìm đến với IS đều là thông qua lãnh thổ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Cả nhà chức trách nước này lẫn lính biên phòng đều chẳng hề tạo ra bất cứ rào cản nào trên con đường lực lượng khủng bố xâm nhập Syria.

Chống vượt biên và xâm nhập trái phép là điều rất hệ trọng đối với bất cứ nước nào nhưng “…chúng tôi vượt biên giới vào lúc khoảng 10 giờ sáng. Không hề có ai ngăn cản chúng tôi. Chúng tôi cứ thế đi qua biên giới một cách thoải mái” – một tù nhân người Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Theo lời khai của người này, trên đường biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tập trung khá đông binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ không can thiệp vào hành trình của những người muốn sang Syria tham gia đội ngũ khủng bố hoặc các nhóm phiến quân đối lập.

Theo quan điểm của các tay súng này, sở dĩ dòng chảy chiến binh đối lập và các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS có thể vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và ra-vào Syria như “đi chợ” là vì Ankara đang sử dụng những lực lượng này phục vụ cho lợi ích của mình.

Các báo cáo tài chính cho phép nghiên cứu chi tiết hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, vạch trần quy mô và giá bán dầu lậu.

“Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân đối lập, khủng bố IS cùng có một kẻ thù chung là YPG (Tự vệ Nhân dân Kurd). Chính quyền của ông Erdogan không muốn tự mình ra tay mà muốn gạt bỏ kẻ thù bằng bàn tay người khác” – một tù nhân Hồi giáo nhận xét.

Để xác nhận thực tế là các chiến binh di chuyển qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ không gặp trở ngại, dân quân người Kurd đã cho các nhà báo xem tập hộ chiếu của nhiều chiến binh xuất thân từ những nước khác nhau như Libya, Tunisia, Bahrain, Kazakhstan, và thậm chí cả từ Nga.

Trong những cảnh quay của ống kính phóng viên RT cho thấy hộ chiếu của những người có đăng ký thường trú ở khu vực Saratov, Volgograd và Dagestan, thêm nữa, bao gồm cả phụ nữ và nam giới. Những cuốn hộ chiếu này đều đã được đóng dấu nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ.

Những tài liệu này, kể cả hộ chiếu dùng trong nước và hộ chiếu đi nước ngoài của công dân Nga, đã rơi vào tay các dân quân YPG sau trận đánh chiếm Shaddad. Theo giả thiết của dân quân người Kurd, những phần tử gia nhập IS phải nộp lại giấy tờ tùy thân cho chỉ huy để chống chạy trốn.

Thay cho cuốn hộ chiếu, khi nhập vào hàng ngũ IS các tân binh sẽ nhận những tài liệu cổ động tuyên truyền về tôn giáo hoặc chỉ dẫn cách thức chống phá chính quyền Syria hoặc những chỉ dẫn cụ thể về phương pháp chiến đấu trên chiến trường.

Ví dụ, các nhà báo RT đã phát hiện thấy trong “văn phòng” của chiến binh cuốn sách nhan đề “Cách tiến hành cuộc đấu tranh chống chế độ tội phạm Assad”. Đáng chú ý là cuốn sách được in ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí ghi rõ ngày tháng ấn hành, còn nhà xuất bản có trang riêng trên Facebook.


Từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ: Những dòng “vàng đen”

Những tù nhân người Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi nói rằng, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS xuất dầu mỏ bán sang Thổ Nhĩ Kỳ, mà lại với số lượng lớn như vậy thì chính quyền của ông Recep Tayip Erdogan không thể không biết.

Các báo cáo tài chính cho phép nghiên cứu chi tiết hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, vạch trần quy mô và giá bán dầu lậu. “Đang diễn ra hoạt động kinh doanh dầu mỏ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức khủng bố IS, điều này thì tôi biết đích xác…” – một tay súng Hồi giáo người Thổ nói.

Tài liệu mua bán dầu thô từ Rijura ngày 23-01-2016

Anh ta còn khẳng định là người Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ IS về lương thực, thực phẩm và các thứ hàng cần thiết khác nữa. Sau đó, họ hỗ trợ bằng tiền, vũ khí và đạn dược. IS đang bị cấm vận, không dễ kiếm được nhu yếu phẩm. Kiểu giúp đỡ này hiện đang tiến hành một cách công khai.

Về thực tế là tại địa bàn do “Hồi giáo Nhà nước” kiểm soát đang tiến hành khai thác dầu mỏ trên quy mô công nghiệp và chuyên nghiệp, có minh chứng bằng những tài liệu tịch thu được như chiến lợi phẩm.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Trong số đó có bảng kê khai trên giấy mẫu in tiêu đề “Cục Dầu khí thuộc Bộ Tài nguyên quốc gia Hồi giáo” về số lượng dầu mỏ mà các tài xế tàu chở dầu đã vận chuyển trong tháng 1 năm 2016.

Theo như báo cáo này, thì các tài xế đã mua dầu từ IS với giá 12-26 USD cho mỗi thùng. Các lô hàng xuất phát từ mỏ Cabibbo, Rezhura, Makhul và Al-Kheir.

Ví dụ, chỉ riêng ngày 23 tháng 1 từ công trường dầu Cabibbo đã xuất 383 thùng dầu với giá 13 USD một thùng – tổng cộng là 4.979 USD.

Tài liệu ghi ngày 23-01-2016 cho biết dầu thô từ Rijura, cũng tại mỏ đã nêu, đã được bán với giá 70 USD một tấn, 19,18 tấn khai thác trong ngày cho doanh thu 1.342,60 USD.

Tài liệu ghi ngày 23-01-2016 xác nhận một thùng dầu thô khai thác từ trạm dầu Kabiba đã được bán với giá 13 USD

Tài liệu ghi ngày 23-01-2016 xác nhận một thùng dầu thô khai thác từ trạm dầu Kabiba đã được bán với giá 13 USD. Điều này khẳng định rằng, 383 thùng dầu thu được trong ngày được thanh toán là 4.979 USD.

Còn thêm một tài liệu là lá thư chính thức về việc hai kỹ sư mới bắt đầu nhận việc tại bộ phận do IS lập, mang tên gọi là “Cục Dầu mỏ và khí đốt”, nằm trong khu vực Wilayat Al Baraka.

Tài liệu khá chi tiết, mô tả nhiệm vụ của các nhân sự mới là sửa chữa thiết bị giếng dầu, trong đó có những đoạn bị hư hại vì trúng đòn tấn công đường không và lắp đặt đường ống mới. Tổng cộng, trong chi nhánh của Cục Dầu khí gồm 17 nhân viên, trong đó có 5 toán trưởng và mấy công nhân.

Kênh truyền hình RT của Nga cũng thông báo rằng, cùng với những cứ liệu này, kết quả từ cuộc điều tra mở rộng của các nhà báo thuộc kênh truyền hình này sẽ được tập hợp thành bộ phim tài liệu. Phim sẽ làm xong trong tháng tới và công chiếu trong thời gian ngắn nhất.

(Theo Báo Đất Việt)

Chia sẻ Facebook
loading...