Thổ Nhĩ Kỳ cấm đưa tin về vụ nổ ở Istanbul

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:43:15

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm các phương tiện truyền thông đưa tin chi tiết về vụ nổ ở Istanbul ngày 12.1 khiến 10 người thiệt mạng và 15 người bị thương, hãng thông tấn Anadolu cho biết.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ ở Istanbul ngày 12.1 – Ảnh: Reuters

Trước đó, một quả bom đã phát nổ vào sáng 12.1 cạnh trạm xe điện tại quảng trường Sultanahmet ở trung tâm thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, khi ở đó đang có một nhóm du khách nước ngoài. Cảnh sát cho biết 10 người đã thiệt mạng, 15 người bị thương.

Những người bị thương được đưa vào các bệnh viện gần nhất để cấp cứu. Quảng trường Sultanahmet đã được phong tỏa để các chuyên gia rà phá bom mìn xử lý sự cố. Theo cảnh sát, vụ nổ có thể do một kẻ đánh bom tự sát thực hiện.

Reuters cho hay trong số người bị thương có các công dân Đức, Na Uy và Peru.

Được biết, quảng trường Sultanahmet là khu du lịch nổi tiếng nhất ở khu phố cổ của Istanbul, nằm ở phía châu Âu của thành phố, trên doi đất giữa vùng Sừng Vàng, eo biển Bosphorus và biển Marmara, nơi du khách nước ngoài thường xuyên lui tới. Tên gọi của quảng trường được đặt theo tên thánh đường Hồi giáo tại đây, tuy nhiên khách du lịch xưa nay vẫn quen gọi là nhà thờ Xanh. Quảng trường này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Chính quyền sở tại đã ban lệnh cấm tất cả các phương tiện truyền thông công bố thông tin về vụ nổ này, kể cả những trang web cá nhân. Được biết, lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức và được thông báo chính thức trên tất cả các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ từng có các trường hợp cấm công bố ảnh và video liên quan đến các vụ tấn công khủng bố nhằm không gây phức tạp cho công tác điều tra hoặc vì lý do đạo đức. Lần gần đây nhất là lệnh cấm truyền thông về cuộc tấn công khủng bố tại Ankara vào tháng 10.2015 khiến 103 người thiệt mạng.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cùng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Efkanom Scarlet đã triệu tập một cuộc họp nội các để bàn về vấn đề an ninh sau vụ nổ.

Chia sẻ Facebook
loading...