Thiệt hại tỉ USD vì thuế Mỹ, Nga tuyên bố đáp trả và kiện lên WTO

Chia sẻ Facebook
30/06/2018 05:00:16

Bộ trưởng Kinh tế Nga cho biết: "Lý do khởi kiện là Mỹ đã vi phạm vô số quy định của WTO khi ban hành chính sách thuế như vậy. Ngoài Nga, trước đó còn có Trung Quốc, Ấn Độ, Liên minh châu Âu, Canada, Mexico và Na Uy đã kiện Mỹ".

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho biết, nước này đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì các thuế bổ sung đã áp lên thép và nhôm của Nga.

"Nga đã đệ đơn kiện với WTO về thuế bổ sung của Mỹ đối với thép và nhôm sau khi đã gửi yêu cầu tham vấn với Mỹ- một thủ tục giải quyết tranh chấp ở WTO - liên quan đến thuế bổ sung đối với sản phẩm nói trên" - thông báo được nêu rõ.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin

Giai đoạn đầu tiên về giải quyết tranh chấp dự trù được tiến hành dưới sự tham vấn giữa các bên để có thể khắc phục bất đồng.

"Nếu trong quá trình tham vấn mà vẫn không tìm thấy con đường tháo gỡ khúc mắc thì Nga có thể khiếu nại lên WTO, yêu cầu thành lập Nhóm trọng tài để xem xét tranh chấp" - Bộ trưởng Oreshkin cho biết thêm.

Yêu cầu tham vấn đã được Nga gửi đi từ tháng 4, nhấn mạnh rằng việc áp thuế bổ sung theo quan điểm của Mỹ đã vi phạm các thỏa thuận của WTO.

Phía Nga cho rằng đệ đơn kiện Mỹ là những bước đi cần thiết đối với các phản ứng thiếu thiện cảm của Mỹ trong việc áp thuế bổ sung với sản phẩm thép và nhôm của Nga.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Oreshkin cho biết Nga cũng sẽ áp tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Mỹ để đáp trả hành động của Washington.

Dữ liệu hải quan của Nga cho thấy năm ngoái, cả nước đã xuất khẩu 8,9 triệu tấn thép cuộn trị giá 3,3 tỷ USD và 3,5 triệu tấn nhôm trị giá gần 5 tỷ USD.

Theo đánh giá sơ bộ, Nga sẽ mất 2 tỷ USD đối với thép và 1 tỷ USD với sản phẩm nhôm do thuế quan của Mỹ.

Phản ứng của Nga cũng như các thông báo của nước này cho thấy hàng loạt quốc gia bao gồm cả Liên minh châu Âu đã kiện Mỹ lên WTO vì thuế quan với thép và nhôm đã là một sức ép đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trang mạng Axioshoom 29/6 dẫn lời các quan chức Mỹ từng tham gia thảo luận về việc đưa Mỹ ra khỏi tổ chức WTO cho thấy, dường như ông Trump đang chuẩn bị tích cực cho việc này.

Theo nguồn tin, Tổng thống thường xuyên nói với các cố vấn rằng, ông không hiểu tại sao Mỹ lại ở trong đó và khẳng định, Tổ chức Thương mại thế giới được tạo ra trong nỗ lực nhằm kiềm chế Mỹ.

Tuy nhiên, Axios cũng nhấn mạnh, bất kỳ sự rút lui nào của Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại thế giới đều cần phải được thông qua tại Quốc hội Mỹ và Tổng thống Donald Trump sẽ rất khó có thể thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ quan điểm của mình.

Một số cố vấn của ông Trump nhận xét, nhiều hành động của nhà lãnh đạo Mỹ cho thấy phản ứng bất công và không cân bằng trong khuôn khổ WTO.

Hiện Chính phủ Mỹ chưa đưa ra bình luận về những thông tin này.

Cuối tuần trước, Mỹ đã có bước đi được xem là thách thức hệ thống thương mại toàn cầu khi tuyên bố tại WTO rằng, việc kháng cáo các phán quyết trong tranh chấp thương mại nên bị từ chối nếu thời gian kéo dài hơn 90 ngày cho phép.


Sơn Dương

Chia sẻ Facebook
loading...