Thị trường ôtô Trung Quốc 'tê liệt' vì dịch corona

Chia sẻ Facebook
25/02/2020 02:14:18

Trung QuốcDoanh số nửa đầu tháng 2 của thị trường ôtô đại lục giảm 92% khi người dân chủ yếu ở nhà do lo ngại dịch corona thay vì đến showroom. 


16 ngày đầu của tháng 2, thị trường ôtô Trung Quốc tiêu thụ 4.909 xe hơi các loại, giảm 92% so với cùng kỳ năm ngoái, 59.930 xe. Trong 2019, người dân ở quốc gia đông dân nhất thế giới mua hơn 25 triệu ôtô. Con số này tương đương mức trung bình khoảng hơn 2 triệu xe/tháng, gấp hơn năm lần số xe mới bán ra tại Việt Nam trong cả năm 2019 (385.641 xe).

Bên trong một nhà máy của Audi ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Ảnh: AP


Ông Cui Dongshu, Tổng thư ký Hiệp hội xe hơi Trung Quốc (CPCA) cho biết: "Hiếm có người dân nào đến đại lý đầu tháng 2 vừa qua, họ chủ yếu ở nhà. Rất ít đại lý mở cửa hoạt động thời điểm đó và khách hàng lại càng hiếm".


Dịch corona bùng phát tại Trung Quốc đang ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống của người dân nước này. Ngành ôtô cũng không ngoại lệ khi hoạt động từ sản xuất đến bàn hàng gần như không thể diễn ra bình thường. Trước đó vào hồi tháng một, tiêu thụ xe hơi mới ở nước này cũng giảm 18% .


Để khuyến khích sức mua, hãng xe Geely (Trung Quốc) cho phép khách hàng đặt mua qua mạng và xe được chuyên chở đến tận nhà để giao. Đây là cách giải quyết tạm thời vì tâm lý người dân đang đổ dồn cho việc bảo vệ sức khỏe hơn là giao dịch, tìm kiếm xe mới.


Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc còn tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành công nghiệp ôtô. Nhiều hãng sản xuất linh kiện, phụ tùng ở đại lục chưa hoạt động trở lại khiến nguồn cung cho các hãng gặp trở ngại.


Tập đoàn Fiat-Chrysler cho biết có thể phải đóng cửa một trong bốn nhà máy của hãng tại châu Âu vì thiếu nguồn cung từ Trung Quốc. Toyota, Peugeot-Citroen cũng nằm trong diện bị ảnh hưởng nhưng hi vọng không phải tạm dừng hoạt động nhà máy tại Anh nếu tình hình tiếp tục không được cải thiện. Jaguar-Land Rover, để tránh sản xuất bị gián đoạn, phải vận chuyển các linh kiện, phụ tùng ôtô bằng đường hàng không đến Anh thay cho đường thủy.


Phạm Trung (theo CNBC, The Guardian)

Chia sẻ Facebook
loading...