Thị trường ổn giữa hy vọng đàm phán Mỹ-Trung nối lại

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 03:07:03

Thị trường chứng khoán toàn cầu bình lặng trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc hy vọng nối lại đàm phán vào tháng tới sau những leo thang trong cuộc chiến thương mại.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ "bắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc

Hôm 13/5, Trung Quốc cho biết sẽ tăng thuế đối với hàng xuất khẩu trị giá 60 tỷ đôla của Mỹ khiến thị trường chứng khoán rối loạn.


Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung qua năm biểu đồ

Nhưng sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến ​​sẽ gặp chủ tịch Trung Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật.

Ông cũng nói rằng chưa quyết định có đánh thuế thêm 325 tỷ đôla giá trị hàng hóa Trung Quốc hay không.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung do đó sẽ tạo cho Việt Nam một cơ hội độc nhất vô nhị mà nếu nắm lấy được, sẽ giúp Việt Nam tiến lên rất mạnh và rất xa trong kỹ nghệ hóa và trở thành một nước tân tiến trong 20-30 năm. Mặt khác, nếu Việt Nam không biết nắm lấy cơ hội này và không giải quyết được những thách thức mới thì sẽ suy sụp và không ngóc đầu lên nỗi trong một thế giới cạnh tranh mãnh liệt này. Do đó, kết quả tốt hay xấu đều tuỳ thuộc vào các chính sách kinh tế mà Việt Nam cần phải xác định rõ ràng. TS Đinh Trường Hinh, Washington DC, Mỹ, nói với BBC

Trong cuộc họp báo hôm 14/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: "Hai nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ và Trung Quốc duy trì liên lạc qua nhiều phương tiện khác nhau".

Nhưng khi được hỏi liệu Trung Quốc có đang chuẩn bị cho cuộc gặp Tập-Trump hay không, ông Cảnh nói: "Hiện tại tôi không có thông tin nào về câu hỏi này".

Thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu ngày 15/5, với Shanghai Composite tăng 0,9%.

Mức tăng ở châu Á theo sau mức tăng khiêm tốn trên Phố Wall. Chỉ số Dow Jones đóng cửa cao hơn 0,8% sau khi giảm hơn 2% vào ngày hôm trước khi Trung Quốc công bố các biện pháp trả đũa.

S&P 500 tăng 0,8% và Nasdaq kết thúc tăng 1,1%.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ có "quan hệ rất tốt" với Trung Quốc và hai bên sẽ hội đàm tại hội nghị G20 vào ngày 28-29/6

Các chỉ số tại thị trường châu Âu cũng phục hồi với FTSE 100 của London tăng 0,8%, Dax của Đức cao hơn 0,4% và Cac 40 của Pháp tăng 0,9%.

Hôm 10/5, Washington tăng gấp đôi thuế quan đối với 200 tỷ đôla hàng hóa Trung Quốc, trong lúc cáo buộc Bắc Kinh toan tính đàm phán lại thỏa thuận thương mại.

Cuộc chiến ngôn từ giữa hai nước gia tăng sau khi vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới nhất kết thúc tại Washington vào tuần trước mà không đạt được thỏa thuận nào.

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc không tăng thuế và kêu gọi doanh nghiệp Mỹ mua hàng hóa từ các quốc gia khác như Việt Nam.

Nhưng ông Cảnh nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc "sẽ không bao giờ đầu hàng trước áp lực bên ngoài".

Từ ngày 1/6, Trung Quốc sẽ áp thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ gồm thịt bò, thịt cừu và các chế phẩm thịt lợn, cũng như nhiều loại rau, nước ép trái cây, dầu ăn, trà và cà phê.

'Quan hệ tốt'

Cùng với việc ra lệnh tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ đôla của Trung Quốc, ông Trump chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ "bắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc".

Hoa Kỳ công bố danh sách những sản phẩm bổ sung của Trung Quốc có thể phải đối mặt với mức áp thuế cao hơn.

ĐẶT TRƯỚC OPPO RENO - KHUYẾN MẠI HẤP DẪN

Nhưng sau phản ứng của Trung Quốc, ông Trump nói rằng ông "chưa đưa ra quyết định" về việc có nên tiếp tục các khoản thuế bổ sung hay không.

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ có "quan hệ rất tốt" với Trung Quốc và hai bên sẽ hội đàm tại hội nghị G20 vào ngày 28-29/6.

Chia sẻ Facebook
loading...