Thị trường chứng khoán Việt Nam

14/08/2018 10:26:32

P/E bình quân của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang là 17,4 lần, ở mức trung bình so với mặt bằng chung các nước trong khu vực Đông Nam Á. Phân tích của nhiều chuyên gia cho thấy, chứng khoán Việt đang hấp dẫn.

Khi nền kinh tế Việt Nam nằm trong chu kỳ suy giảm, giai đoạn 2008 - 2010, P/E của TTCK giảm xuống mức 13 lần, thấp nhất trong khu vực.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, rất khó để có thể nói mặt bằng giá cổ phiếu của Việt Nam rẻ hơn so với các nước khác, vì về bản chất, các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế sau đó, giai đoạn 2011 - 2012, P/E của TTCK Việt Nam thậm chí đã rơi về mức 11 - 12 lần, trước khi thực sự tạo đáy và tăng trở lại cùng với đà hồi phục của nền kinh tế.

Ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu cho tín hiệu bước sang nửa sau của chu kỳ hồi phục, nhưng vẫn còn một khoảng thời gian khá dài (kỳ vọng ít nhất là 2 - 3 năm nữa) duy trì nhịp tăng trưởng này.

Bên cạnh đó, TTCK đang có tiềm năng để được đưa vào danh sách xét duyệt nâng hạng của MSCI và đà tăng trưởng của các doanh nghiệp cũng cho thấy những tín hiệu khả quan.

P/E bình quân đang ở mức 17,4 lần, nếu loại bỏ tác động của một số mã vốn hóa lớn và mới chào sàn trong năm 2018, thì định giá chung của thị trường thấp hơn giai đoạn trước.

Vì vậy, theo KBVS, mặt bằng giá cổ phiếu của Việt Nam đang ở mức khá hấp dẫn. Trong chu kỳ này, kỳ vọng P/E của thị trường có thể tiệm cận tốp trên trong khu vực, ở mức 21 - 22 lần.

Đợt điều chỉnh mạnh vừa qua đã đưa P/E của VN-Index từ mức 22 lần (tháng 4/2018) về 17,4 lần và P/E HNX-Index về mức 12 lần, đây là mặt bằng chung của các thị trường trong khu vực.