Thí sinh Hoa hậu Việt Nam về thăm làng Sen, nghe điệu hò Ví Giặm

21/07/2018 03:24:53

Nhân một buổi nắng ráo, các thí sinh vòng Chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam đã về thăm làng Sen, quê nội của Bác Hồ và lắng nghe điệu hò Ví Giặm.

Làng Sen, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là một trong 4 di tích quan trọng liên quan đến cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

38 thí sinh của vòng Chung khảo phía Bắc mặc áo dài đến dâng hương tại nhà tưởng niệm Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn.

Đại diện BTC cùng Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đưa các thí sinh đến thăm Làng Sen quê Bác.

Sau khi dâng hương, các thí sinh được hướng dẫn đến thăm gian nhà tranh đơn sơ, nơi Bác Hồ đã gắn bó thời niên thiếu. Khi được thuyết minh viên kể lại những câu chuyện về Bác, nhiều thí sinh đã xúc động. Chuyến đi như một bài học trực quan sinh động.

5 thí sinh miền Nam: Nguyễn Thị Thu Tâm (TP.HCM); Phạm Ngọc Khánh Linh (TP.HCM); Đặng Thị Trúc Mai (Bến Tre); Bùi Thị Yến Nhi (Đồng Tháp); Trần Tiểu Vy (TP.HCM) lần đầu đặt chân đến làng Sen, các thí sinh xúc động ngay từ khi nhìn thấy hàng rào dâm bụt, ao sen, cây bưởi, cây ổi… những cảnh vật thân quen quê Bác mà trước giờ chỉ được học, được nghe mô tả trên sách báo.

Các thí sinh cuộc thi hoa hậu lần đầu về thăm quê Bác.

Đến xứ Nghệ, nhất định phải nghe dân ca Ví Giặm - niềm tự hào của người dân quê Bác khi dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Các thí sinh đã có dịp gặp gỡ giao lưu cùng NSND Hồng Lựu và Trung tâm Bảo tồn và phát huy Di sản dân ca xứ Nghệ. Không chỉ được nghe, được xem các nghệ sĩ biểu diễn mà các thí sinh còn được NSND Hồng Lựu dạy hát những làn điệu Ví - Giặm thiết tha, nghĩa tình.

Xúc động khi nghe các thuyết minh viên kể về thời niên thiếu của Bác trên quê hương.

Hát Ví, Giặm không dễ, đòi hỏi có chất giọng và cách luyến láy nhịp nhàng tuy nhiên các thí sinh đã rất nghiêm túc tập hát và đã lĩnh hội được cách hát, cách hò của người dân xứ Nghệ.

“Điệu Ví - Giặm vốn đã ân tình thiết tha, đặc biệt khi nghe ví dặm về Bác khiến em nhớ đến câu hát trước lúc Người đi xa” - Thí sinh Vũ Hương Giang xúc động chia sẻ.

Nghe các ca sĩ hát dân ca Ví Giặm và được NSND Hồng Lựu trực tiếp dạy hát Ví Giặm.

Thí sinh Vũ Thị Tuyết Trang thì bày tỏ sự băn khoăn làm sao có thể đưa khán giả trẻ đến gần hơn với nghệ thuật Ví - Giặm.

Tuy đang gặp thời tiết bất lợi do mưa bão nhưng các hoạt động đồng hành thể hiện tinh thần gắn kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam với quảng bá bản sắc văn hóa, du lịch địa phương đã được BTC linh động sắp xếp.

Các thí sinh đã có buổi học hát thú vị với NSND Hồng Lựu.

Đại diện BTC, ông Vũ Tiến - Phó trưởng BTC chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn các hoạt động đồng hành về nguồn ý nghĩa không chỉ truyền cảm hứng và khơi gợi tình yêu quê hương, yêu di sản văn hóa dân tộc mà thông qua đó cũng góp phần thúc đẩy quảng bá văn hóa, du lịch của tình Nghệ An".


Hà Tùng Long