Thêm mối lo lớn với Quốc hội Mỹ sau vụ hỗn loạn ngày 6.1

Chia sẻ Facebook
11/01/2021 12:27:45

Vụ tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6.1 có thể khiến các nghị sĩ lưỡng viện phơi nhiễm SARS-CoV-2.


Vụ tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6.1 có thể khiến các nghị sĩ lưỡng viện phơi nhiễm SARS-CoV-2.


Bác sĩ chính của Quốc hội Mỹ cảnh báo các thành viên Hạ viện ngày 10.1 rằng, họ có thể đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 vào tuần trước, sau khi sơ tán khỏi phòng họp vì những phần tử kích động tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Bác sĩ Brian Monahan viết, sau khi sơ tán đến “một không gian họp của ủy ban lớn”, các thành viên “có thể đã tiếp xúc với một người khác bị nhiễm SARS-CoV-2".

“Vui lòng tiếp tục các biện pháp giảm nguy cơ SARS-CoV-2 thông thường hàng ngày thông thường của các vị" - bác sĩ Monahan lưu ý. Bác sĩ Quốc hội Mỹ cũng yêu cầu các nghị sĩ làm xét nghiệm RT-PCR trong tuần này để đề phòng.

Cảnh báo này đặc biệt đáng lưu ý khi tuần trước trang tin Punchbowl News đăng video cho thấy các thành viên Hạ viện Mỹ đã sơ tán trong ngày lưỡng viện tiến hành phiên họp chung chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 mà không đeo khẩu trang và ở khoảng cách gần nhau.


Theo Vox, video này cùng với email là lời cảnh báo đáng báo động về khả năng bùng phát COVID-19 ở Đồi Capitol.

Kể từ vụ hỗn loạn ngày 6.1, ít nhất một thành viên Hạ viện Mỹ - Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jake LaTurner ở Kansas - thông báo có kết quả dương tính với COVID-19. Ông xác nhận có kết quả dương tính ngay đêm 6.1, cùng ngày Điện Capitol bị xâm nhập.

Thêm vào đó, đám đông người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ cũng không đeo khẩu trang và nhiều người trong số này có tiếp xúc gần với các thành viên của lực lượng cảnh sát Điện Capitol trong khi các nhà lập pháp sơ tán.

Quốc hội Mỹ có các nghị sĩ tuổi cao, do đó trở thành nơi có dễ bị tổn thương trong trường hợp có lây lan COVID-19, Vox lưu ý. Theo Mayo Clinic, khoảng 80% ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ là những người từ 65 tuổi trở lên. Độ tuổi trung bình của các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Hạ viện trong Quốc hội khóa 116 là 71. Độ tuổi trung bình của các nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Quốc hội khóa trước là 58, trong khi của Đảng Cộng hòa là 57.

Tuy nhiên, tờ báo của Mỹ lưu ý, có một yếu tố góp phần hạn chế khả năng lây lan COVID-19 với các thành viên Quốc hội Mỹ, trong đó có cả những thành viên cấp cao nhất của mỗi đảng tại Thượng viện và Hạ viện, đã được tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên trong số 2 mũi tiêm. Điều này làm gợi lên hi vọng sẽ giảm bớt nguy cơ bùng phát.


Tính đến giữa tháng 12.2020, có 49 thành viên ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ có kết quả dương tính COVID-19. Con số này đã tăng lên nhưng ở mức tăng nhẹ và chưa có ca tử vong nào đối với các nghị sĩ đang tại nhiệm. Người đầu tiên qua đời vì COVID-19 là nghị sĩ đắc cử Luke Letlow, 41 tuổi, qua đời vào cuối tháng 12, chỉ vài ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức thành viên của Quốc hội Mỹ.

Cuối tuần qua, các chuyên gia an ninh mạng cũng cảnh báo về rủi ro an ninh mạng do vụ hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6.1, khi có các máy tính xách tay, máy tính để bàn bị mất, dẫn tới khả năng những kẻ xâm nhập đã truy cập vào các hệ thống nhạy cảm.

Chia sẻ Facebook