Thế hệ 8X, 9X và ký ức 'kinh hoàng' mang tên: Thi Đại học

26/05/2018 12:13:59

Nói về kỳ thi đại học năm nào, bạn nhớ về điều gì? Có lẽ những đêm thức trắng để giải đề là những ngày khốn khổ nhất và cũng khó quên nhất.


Với nhiều người thuộc thế hệ 8X, 9X và thậm chí là cả những thế hệ trước đó nữa, thi Đại học có thể xem như là một trong những chuyện trọng đại nhất trong cuộc đời. Bởi chỉ có thi đỗ đại học thì có thể mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng, đẹp đẽ với những chân trời ước mơ sẽ được thực hiện. Ngày đó, thi đại học thực sự khó khăn, gian nan và vất vả, học sinh phải thật sự cố gắng, nỗ lực hết mình mới mong có được 'tấm vé' bước đến giảng đường đại học.


Nói về kỳ thi đại học năm nào, bạn nhớ về điều gì? Có lẽ những đêm thức trắng để giải đề là những ngày khốn khổ nhất và cũng khó quên nhất. Hồi đó, chắc chắn bạn học sinh nào cũng phải thủ sẵn những gói café đen đặc, những cốc chè chát đắng, vậy mà dù uống 1-2 cốc, mắt vẫn díp lại, ngáp ngắn ngáp dài mà không dám ngủ. Nhiều sĩ tử phải rửa mặt liên tục, tự cấu vào mặt mình hay những cách như đặt chuông liên tục đều được áp dụng triệt để.

Giấy nhớ quyết tâm thi đỗ đại học đều được dán kín mặt bàn, trên tường. Dù mệt mỏi lắm, nhiều lúc muốn buông xuôi nhưng ý chí quyết tâm bước qua cánh cửa đại học đã giúp các bạn học sinh vượt lên được tất cả. Một tháng ôn thi là cả tháng trời cố gắng, miệt mài học thuộc, miệt mài giải đề đến quên ăn, quên ngủ.

Cứ mỗi dịp tháng 7, các thành phố lớn như Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh... lại đông nghịt các sĩ tử từ khắp các nơi khác đổ về dự thi. Các bến xe, bến tàu đông nghịt, nhà nghỉ 'cháy phòng'. Nhiều gia đình 'cơm đùm cơm nắm' lên thành phố đưa con đi thi, tích trữ túi những thức ngon tẩm bổ cho con.

Nhà nào có người quen ở các điểm thi còn đỡ, nếu không phải ở trong những phòng trọ chật chội với nóng nực và sự oi bức bủa vây. Tháng 7 nắng là thế, vậy mà sĩ tử vẫn ùn ùn kéo vào Quốc Tử Giám để khấn vái, cầu xin được đỗ đạt.

Trước ngày thi chính thức, nhiều học sinh còn cố căng mắt ra để ôn thi, thậm chí chỉ dám ngủ 2-3 tiếng đồng hồ. Vậy mà trước giờ vào phòng thi, các cô cậu vẫn còn cố gắng cầm quyển sách, đọc đi đọc lại để 'nhét' thêm được chữ nào hay chữ nấy.

Món ăn sáng quen thuộc của mùa thi đại học phải kể đến là xôi. Được ưa chuộng nhất là xôi đỗ xanh với niềm tin chắc chắn sẽ đem lại may mắn và đỗ đạt thành công. Nhưng cũng là xôi, mà xôi đỗ đen, xôi lạc lại bị 'cấm kỵ' vì cái tên gọi không mấy đẹp đẽ. Ngoài ra, các món không được ăn trước kỳ thi là chuối, trứng với ý nghĩa 'đen đủi'. Dù trên thực tế chẳng có cơ sở khoa học nào khẳng định về điều đó.

Lại nhớ, trong cái nắng chói chang của mùa hè, các bậc phụ huynh, anh chị ngồi la liệt ở cổng trường để chờ đợi con, em mình thi ra. Mỗi khi có một học sinh nộp bài ra sớm sẽ lại có vô số những người ùa lại hỏi xem 'đề có khó không', 'cháu có làm được không', 'cháu làm được bao điểm'…

Sau khi thi xong, học sinh lên mạng tra đáp án, vui mừng khi mình làm đúng hay có những bồn chồn, lo lắng một khi trót đi lạc đề.

Và có lẽ, thời gian chờ điểm thi, điểm chuẩn là khoảng thời gian âu lo nhất. Lúc nào cũng nghĩ về việc mình được bao điểm, liệu mình có đỗ không. Nói chung là như ngồi trên đống lửa vậy.

Ngày đỗ đại học chính là ngày vui sướng nhất trong cuộc đời đối với nhiều thế hệ 8X, 9X. Cảm giác lâng lâng khó tả, muốn chạy ngay đi để khoe với tất cả mọi người. Vậy là có thể yên tâm ăn ngon ngủ kỹ và chơi dài cả tháng trời, vẽ ra cả đống ý tưởng, ước mơ sẽ thực hiện khi lên đại học.

Bây giờ có lẽ cảm giác hồi hộp, mong chờ, hy vọng của học sinh vẫn mãnh liệt như xưa, khác chăng là một nỗi lo chung cả tốt nghiệp lẫn thi đại học được gom góp lại. Vậy nên hãy thật cố gắng nhé các sĩ tử, không chỉ vì cánh cửa đại học, mà đó chắc chắn còn là kỷ niệm khó quên sẽ đi theo bạn suốt cả cuộc đời.

XEM THÊM: