Thế giới đã vượt 5 triệu ca nhiễm Covid-19

Chia sẻ Facebook
22/05/2020 10:29:35

Tình hình đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục khó lường khi thế giới đã có 5 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 320.000 người tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) hôm qua 21.5 cho biết trong ngày 20.5 có hơn 106.000 ca nhiễm mới khắp thế giới, mức kỷ lục được ghi nhận trong một ngày kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát hồi cuối năm ngoái, theo AFP. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ lo ngại về tình hình dịch bệnh ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. “Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi trong đại dịch này”, ông Ghebreyesus nói.

Khu vực Mỹ Latin đã trở thành điểm nóng mới khi chứng kiến số ca nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây và một số quốc gia phải khôi phục lệnh phong tỏa. Brazil chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 290.000 ca nhiễm (cao thứ 3 trên thế giới) và có hơn 18.800 người chết vì Covid-19. Dù vậy, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn giữ quan điểm cho rằng áp đặt lệnh phong tỏa là không cần thiết và ông xem Covid-19 chỉ là “bệnh cúm nhẹ”.

Toàn cầu ghi nhận số ca Covid-19 vượt 5 triệu ca, nghiên cứu vắc xin có tiến triển mới

Trong khi đó, với số ca nhiễm mới và trường hợp tử vong giảm, các nước châu Âu dần nới lỏng phong tỏa. Liên minh Châu Âu (EU) lên kế hoạch khôi phục mùa du lịch hè vốn rất quan trọng đối với nền kinh tế. Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết khách sạn có thể mở cửa trở lại từ ngày 15.6, các chuyến bay quốc tế sẽ được khôi phục từ ngày 1.7. Chính phủ Ý cho phép sân bay hoạt động trở lại từ ngày 3.6, bao gồm cả chuyến bay quốc tế. Các nước châu Á cũng đang dần mở cửa trở lại nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại một số nơi, thậm chí nhiều nguy cơ tái bùng phát.

Ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump quyết tâm mở lại nền kinh tế trước cuộc bầu cử tháng 11, bất kể số ca nhiễm tiếp tục tăng. Tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đã bắt đầu mở cửa trở lại, nới lỏng lệnh phong tỏa với mức độ khác nhau kể từ ngày 20.5, nhưng thủ đô Washington D.C và vùng ngoại ô vẫn bị đóng cửa, theo tờ The New York Times.

Hiện thế giới vẫn đang chạy đua phát triển vắc xin phòng Covid-19 . Kết quả thử nghiệm vắc xin nguyên mẫu trên khỉ công bố hôm 20.5 mang lại hy vọng mới. Các chuyên gia tại viện nghiên cứu ở TP.Boston (Mỹ) phát hiện hai con khỉ được tiêm vắc xin nguyên mẫu miễn dịch với vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Tiến bộ đầy hứa hẹn trong thử nghiệm vắc xin, miễn dịch với bệnh Covid-19

Kể từ ngày 21.5, hơn 40.000 nhân viên y tế tại châu Âu, châu Phi, châu Á và Nam Mỹ bắt đầu tham gia cuộc thử nghiệm quốc tế do Đại học Oxford (Anh) dẫn đầu về hai loại thuốc chống sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine để xác định liệu chúng có thể giúp ngăn chặn Covid-19 hay không, theo Reuters. Nhu cầu về thuốc chống sốt rét tăng cao sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ông đang dùng hydroxychloroquine để phòng ngừa Covid-19, bất chấp các chuyên gia y tế cảnh báo về tác dụng phụ nguy hiểm và khoa học chưa thể chứng minh công dụng chống lại SARS-CoV-2.

Chia sẻ Facebook
loading...