THẾ GIỚI 24H: Mỹ nối lại các cuộc không kích tại Somalia

Chia sẻ Facebook
11/04/2019 19:06:39

Ngày 10/4, Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Phi (Africom) cho biết đã nối lại các cuộc không kích nhằm vào nhóm Hồi giáo al-Shabab ở Somalia, sau một thời gian ngắn phải tạm ngừng do các cáo buộc từ Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty).


Cuộc không kích mới nhất được thực hiện ngày 9/4, gần Jilib, thuộc vùng Moyen-Juba, phía Tây Nam thủ đô Mogadishu. Africom cho biết 1 phần tử Al-Shabab đã bị tiêu diệt và không có bất cứ thường dân nào được ghi nhận thương vong. Đây là cuộc không kích đầu tiên được Africom thực hiện kể từ ngày 18/3. Ngày 19/3 vừa qua , Amnesty đã công bố một báo cáo cáo buộc Africom cố gắng che giấu những thương vong dân sự. Theo đó, trong 5 cuộc không kích gần nhất, quân đội Mỹ đã khiến 14 thường dân thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Ngày 10/4, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Ba Lan đã tham dự một loạt các sự kiện tưởng nhớ vụ rơi máy bay của Ba Lan tại Nga 9 năm về trước làm vợ chồng Tổng thống và nhiều quan chức cấp cao Ba Lan lúc đó thiệt mạng.


Ngày 10/4/2019, chính phủ New Zealand đã chính thức thông qua lệnh cấm đối với các loại vũ khí bán tự động. Thông qua đạo luật mới này, phần lớn các loại vũ khí bán tự động sẽ được chính phủ New Zealand liệt vào danh sách cấm. Bất cứ ai có hành vi lưu trữ hay sử dụng các loại vũ khí này sẽ phải đối mặt với sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật.


Nhà lãnh đạo Iraq Iraq kêu gọi Nga tham gia vào công cuộc tái thiết Iraq và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng dầu khí. Tại Bagdad, Tổng thống Iraq Barham Salih vừa tiếp ông Mikhail Bogdanov, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Putin về Trung Đông và các nước châu Phi.

Tại Hội thảo Nga-Mỹ về kiểm soát vũ khí hạt nhân diễn ra trong hai ngày 9-10/4 ở thủ đô Moskva, các chuyên gia đã thông qua tuyên bố chung kêu gọi lãnh đạo hai nước gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) đến năm 2026 và thường xuyên tiến hành các cuộc gặp cấp cao về những vấn đề ổn định chiến lược.


Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí trì hoãn thời điểm Anh rời khỏi khối này tới 31/10/2019. Việc xem xét lại vấn đề này sẽ diễn ra vào tháng 6. Theo đúng kế hoạch, Anh sẽ phải rời khỏi EU vào ngày 29/3, song một tuần trước hạn chót này Thủ tướng Anh Theresa May đã kiến nghị gia hạn vì không nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ Anh đối với thoả thuận mà bà thương thuyết với các lãnh đạo EU.

Phát biểu trước một ủy ban Thượng viện ngày 10/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran.

Ngày 10/4, một thành phố ở Đông Nam Niger đã bị cô lập sau khi các phần tử tình nghi thuộc nhóm khủng bố Boko Haram - có liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - thực hiện vụ tấn công vũ trang, sát hại cảnh sát và bắt cóc con tin.


Ngày 10/4, Nội các Ukraine đã mở rộng danh sách các loại hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào nước này. Trước đó, ngày 20/3, Tổng thống Ukraine đã ký sắc lệnh trừng phạt các công ty và cá nhân của Nga liên quan đến lĩnh vực xây dựng và một số hoạt động khác ở Crimea. Ukraine thường xuyên áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Thanh Huyền

Chia sẻ Facebook
loading...