THẾ GIỚI 24H: Mỹ áp lệnh đặt trừng phạt mới đối với Iran

Chia sẻ Facebook
25/06/2019 06:58:07

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, đồng thời khẳng định các biện pháp trừng phạt có thể chấm dứt vào ngày mai, hoặc "kéo dài nhiều năm," phụ thuộc vào hồi đáp của Iran.

Tổng thống Trump cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei và văn phòng của ông này.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mexico xác nhận đã điều động gần 15.000 quân đến biên giới phía bắc để ngăn người nhập cư trái phép sang Mỹ theo thỏa thuận với Tổng thống Trump

Lượng dầu thô xuất khẩu của Iran tiếp tục giảm trong tháng 6/2019 do các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào nguồn thu chính này của Tehran, từ đó ảnh hưởng đến nguồn cung dầu trên thị trường thế giới.

Ngày 24/6, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung cho biết, Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới Hàn Quốc và có thể sẽ tới khu thăm khu phi quân sự liên Triều (DMZ), sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Nhật Bản.

Ngày 24/6, Chính phủ Peru thông báo Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jose Huerta đã đột ngột qua đời sau một cơn đau tim khi đang thực hiện chuyến công tác tới khu vực vùng Amazon của quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định kéo dài các biện pháp kinh tế đặc biệt đối với các sản phẩm nhập khẩu từ EU đến ngày 31/12/2020.

Ngày 24/6, kênh truyền hình Aljazeera dẫn lời Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi cho biết vụ tấn công mạng do Mỹ tiến hành nhằm vào các mục tiêu Iran đã không thành công.

Ngày 24/6, một vụ nổ súng đã xảy ra tại một thánh đường Hồi giáo ở Ceuta - vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha tại vùng biển phía Bắc châu Phi.

Cảnh sát Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất cho Hội nghị Thượng đỉnh G20 sẽ khai mạc tại Osaka vào 27/6 tới.

Đại sứ Iran tại Nhật Bản cáo buộc Mỹ đứng sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại vịnh Oman gần đây, trong khi Washington trước đó đổ lỗi cho Tehran.

Thanh Huyền

Chia sẻ Facebook
loading...