THẾ GIỚI 24H: IS tiến hành nhiều hoạt động khủng bố dưới sự chỉ đạo của Mỹ?

Chia sẻ Facebook
17/05/2020 12:53:12

Chính quyền Syria vừa bắt giữ một nhóm tay súng phiến quân liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), những kẻ thừa nhận đã thực hiện nhiều hoạt động khủng bố khác nhau, từ giết chóc, hành quyết, bắt cóc, phá hoại và phá hủy tài sản công cộng, dưới sự chỉ đạo của lực lượng Mỹ ở Syria.

“Chúng tôi thực hiện những cuộc tấn công, bắt cóc… theo sự chỉ đạo của Hassan Alqam Al-Jazrawi (thủ lĩnh của một nhóm khủng bố liên kết với IS). Người này đã gặp lực lượng Mỹ ở Al-Tanf và nhận được lệnh tấn công chủ yếu nhắm vào các binh sĩ quân đội Ả Rập Syria (SAA), khu vực Palmyra, sân bay T-4, các mỏ dầu, và cánh đồng Al-Sha'er”, một kẻ khủng bố bị bắt giữ khai.

Ông Barack Obama đã chỉ trích cách chính quyền Tổng thống Donald Trump đối phó với đại dịch COVID-19 trong một bài phát biểu hôm 16/5.

Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến 6h sáng ngày 13/5, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới là 4.711.783 trường hợp, trong đó 312.212 trường hợp tử vong.

Ổ dịch lớn nhất thế giới, Mỹ, ghi nhận thêm 19.918 ca mắc và 943 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 1.504.203 trường hợp và tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là 89.450 trường hợp.

Tổng thống Trump tuyên bố sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick, quyết định vấp phải chỉ trích tới nặng nề từ các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ.

Phó đô đốc, Tư lệnh Hải quân Philippines Giovanni Carlo Bacordo cho biết, tàu khu trục tên lửa BRP Jose Rizal sẽ rời cảng Ulsan, Hàn Quốc vào ngày 18/5 và dự kiến sẽ về tới vịnh Subic vào ngày 23/5 để làm lễ tiếp nhận chính thức và kiểm tra kỹ thuật.

Bất chấp quy định hạn chế tập trung đông người, phong trào biểu tình mang tên “áo vàng” đã xuất hiện trở lại ở khắp nơi trên nước Pháp

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi ngày 16/5 cho biết, các lực lượng của nước này sẽ phát động một chiến dịch lớn nhằm nhổ tận gốc phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Giới chức Afghanistan ngày 16/5 cho biết, phiến quân Taliban đã sát hại ít nhất 11 binh sĩ chính phủ trong các vụ tấn công riêng rẽ vào các chốt an ninh ở quốc gia Tây Nam Á này.

Ngày 16/5, ông Suleiman Nguroje, phát ngôn viên cảnh sát bang Adamawa, phía Bắc Nigeria, cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng do xung đột giữa cộng đồng người Hausa và bộ tộc Chabo nổ ra tại một ngôi làng ở bang này vào ngày 15/5.

Thanh Huyền

Chia sẻ Facebook
loading...