Thầy giáo nào có tới 74 học trò đỗ trạng nguyên, tiến sĩ?

Chia sẻ Facebook
17/08/2018 01:40:45

Bằng phương pháp dạy học độc đáo, ông đã đào tạo được tới 74 học trò đỗ đại khoa, trở thành thầy giáo có nhiều học trò đỗ đạt cao nhất trong gần 1.000 năm khoa bảng nước nhà.

Trong thi cử thời xưa, ai thi đỗ đại khoa (tiến sĩ trở lên) là sẽ được khắc tên lên bia tiến sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám, tiếng thơm lưu mãi ngàn năm. Ngược lại, thầy giáo chỉ cần đào tạo được một học trò thành tài là sẽ được người đời kính trọng.

Kiệt xuất như thầy Chu Văn An cũng chỉ có hai học trò đỗ đại khoa là Lê Quát và Phạm Sư Mạnh, vậy mà vào thời Lê còn có thầy làm được nhiều hơn thế, với 74 học trò đỗ đại khoa các loại. Thậm chí, có những khoa thi, danh hiệu tam khôi đều thuộc về học trò thầy. Ông chính là trường hợp có một không hai trong sử Việt.

Câu 1: Thầy giáo nào trong sử Việt có tới 74 học trò đỗ đại khoa?


A. A. Chu Văn An


B. B. Nguyễn Bỉnh Khiêm


C. C. Trần Ích Phát

Đáp án: Đáp án. Trần Ích Phát là một trong số ít nhà giáo thành công nhất sử Việt. Sinh thời, ông đã đào tạo được tới 74 học trò đỗ đại khoa (từ tiến sĩ trở lên). Tương truyền, đường vào nhà ông được viên quan tri phủ phải cho đắp rộng thênh thang như đường cái quan để khi vinh quy bái tổ các vị tân khoa đến tạ ơn thầy. Khi thầy se mình, quan lớn trong triều lũ lượt về vấn an không ngớt. Không chỉ giúp người tài đỗ đạt, ông còn giúp hầu hết người làng biết đọc, biết viết nhờ những lớp học do thầy dựng nên.

Câu 2. Thầy Trấn Ích Phát quê ở đâu?


A. A. Bắc Ninh


B. B. Hải Dương

Đáp án: Đáp án. Theo sách Đại Nam nhất thống chí, thầy Trần Ích Phát vốn người làng Triều Dương, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương ngày nay. Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo khổ, cả họ chưa ai đỗ đạt lớn, nhưng ngay từ nhỏ, thầy Trần Ích Phát đã bộc lộ trí nhớ tốt, thông minh hơn người. Lớn lên, ông thi đỗ Hương đỗ Giải nguyên. Sau mấy lần thi Hội không đỗ, Trần Ích Phát về quê mở trường dạy học với quan điểm “mình không đỗ đại khoa thì phải đào tạo học trò đỗ đạt cao”. Với quyết tâm cao như thế, thầy Trần Ích Phát đã đào tạo được 74 vị đại khoa cho nhà Hậu Lê, cá nhân ông lập kỷ lục trở thành người thầy có nhiều học sinh đỗ đại khoa nhất trong lịch sử.


C. C. Nam Định

Câu 3. Trong 74 học trò đỗ đại khoa của thầy Trần Ích Phát, mấy người đỗ trạng nguyên?

Chia sẻ Facebook
loading...