Thay đổi đèn xe khác loại có bị phạt không?

Chia sẻ Facebook
06/03/2021 14:23:08

Thay đổi kết cấu đèn xe thì có vi phạm luật giao thông không, nếu có thì mức phạt là gì... Đây là những vướng mắc của nhiều người khi tham gia giao thông.


Về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình - Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, nếu chủ xe thay đèn không đúng kiểu loại theo nguyên bản từ nhà sản xuất, khi đăng kiểm sẽ bị đánh trượt hạng mục "đèn" do không đúng kiểu loại và không được cấp giấy kiểm định để đủ điều kiện lưu thông.


Đồng thời, yêu cầu chủ xe khắc phục, thay đèn xe về đúng kiểu loại như ban đầu của nhà sản xuất và đưa xe đến kiểm định lại.

Thay đèn xe khác kiểu loại tuy không bị xử phạt khi lưu thông trên đường nhưng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Ảnh minh hoạ: Tuấn Phong

Còn hành vi lắp thêm đèn chiếu sáng, thì theo Nghị định 100/2020, hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và tước giấy phép lái xe có thời hạn.

Cụ thể, phạt tiền 900.000 đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Theo chia sẻ của một cán bộ cảnh sát giao thông, tình trạng lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau, hai bên sườn xe vẫn thường xuyên xảy ra nhất là trên xe tải, xe container gây chói mắt người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông nên lực lượng tuần tra kiểm soát khi làm nhiệm vụ phát hiện sẽ nhắc nhở, yêu cầu khắc phục và xử lý nghiêm để răn đe.

Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).

Chia sẻ Facebook