Thâu tóm đất, đe dọa chủ quyền

Chia sẻ Facebook
23/05/2020 08:25:38

Để ngăn chặn việc nước ngoài thâu tóm đất vàng, núp bóng đầu tư, hợp tác kinh tế xâm phạm chủ quyền quốc gia, các đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét xây dựng luật An ninh về kinh tế.

Sau đại dịch Covid-19 , theo vị ĐB của đoàn Cà Mau, bản đồ về chính trị, kinh tế và các lỗ hổng về toàn cầu hóa đang được vẽ lại. Nó buộc các quốc gia phải thắt chặt an ninh kinh tế theo cách riêng của mình. “Có thể đạo luật này tập hợp các quy định rải rác ở các văn bản khác. Nó mang tính tố tụng về kinh tế, đặc biệt trong thu hút đầu tư để chế định tất cả những vấn đề mang tính nguyên tắc nhất, xử lý các vi phạm liên quan đến an ninh kinh tế”, ĐB Lê Thanh Vân đề xuất.

Núp bóng thâu tóm đất đai

Chia sẻ lo ngại trên, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết cử tri rất quan tâm đến việc người nước ngoài núp bóng mua đất đai những khu vực nhạy cảm. “Việc này đã được chất vấn Bộ trưởng TN-MT, nhưng Bộ trưởng trả lời trước QH chưa thấy gì. Cử tri cũng phản ánh vấn đề người Trung Quốc lập xóm, lập phố thì thấy Bộ trưởng Bộ Công an cũng nói không thấy gì. Chỉ đến khi có báo cáo của Bộ Quốc phòng , người dân mới biết có những chuyện đó”, ĐB Nghĩa nói.

Theo ĐB Nghĩa, luật Đầu tư hiện còn nhiều chỗ trống. Ví dụ, luật chỉ giao cho QH các dự án ảnh hưởng lớn đến môi trường, nhưng các dự án lớn ảnh hưởng đến an ninh, đặc biệt an ninh quốc phòng , không thấy hỏi ý kiến QH. Hay việc sử dụng đất rừng phòng hộ, rừng ở biên giới từ 50 ha trở lên có hỏi ý kiến QH, nhưng 49 ha không thấy hỏi ai, vì nó thuộc về các tỉnh thành mà không cấm. Trong khi, những vùng nhạy cảm chỉ cần 5 - 10 ha như sân bay, nước ngoài mua lại vốn không rơi vào điều cấm nào, không có một bộ lọc.

“Chúng tôi đề nghị có một luật về thu hút đầu tư nước ngoài trên tinh thần bảo đảm an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia, lợi ích quốc gia, và trong đó cũng nhấn mạnh cả an ninh truyền thống lẫn phi truyền thống; cả đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp”, ĐB Nghĩa đề nghị.

Khi nào thích hợp sửa luật ?

Liên quan đến việc rút dự thảo luật Đất đai khỏi chương trình xây dựng luật năm 2020, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) yêu cầu QH đánh giá trách nhiệm của cơ quan liên quan trình dự án luật này, bởi đã được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 8. Sau đó chuyển qua kỳ họp thứ 9, và đến giờ phút này lại rút ra, không biết chuyển vào kỳ họp nào. Việc này rất đáng lo ngại khi vấn đề quản lý đất đai thời gian vừa qua có quá nhiều vướng mắc, nhiều yếu kém, trong khi pháp luật đất đai, mà cụ thể là luật Đất đai, còn quy định chung, chưa rõ ràng; một số nội dung còn quy định chồng chéo. Trong khi đó, vấn đề về đất đai, quản lý đất đai có tác động rất lớn đến tài sản đất đai của người dân.

Khẳng định đạo luật này vô cùng quan trọng, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) lưu ý từ trước đến nay, có 70 - 80% tranh chấp, xung đột trong xã hội là do vấn đề đất đai.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đề nghị phải xác định rõ xem khi nào QH sẽ sửa luật Đất đai để Chính phủ tập trung chuẩn bị, chứ không thể nói vào thời điểm thích hợp. “Thời điểm thích hợp là khi nào?”, bà Tâm đặt câu hỏi. ĐB Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) thì đề nghị bổ sung luật Đất đai vào chương trình cho ý kiến chậm nhất năm 2021, tại Kỳ họp thứ 2, QH khóa XV. Đồng thời, giao Chính phủ khẩn trương chỉ đạo tổng kết, đánh giá để làm cơ sở sửa đổi toàn diện luật Đất đai năm 2013, không chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều.

Chia sẻ Facebook
loading...