Thất vọng với S-300 Nga, Syria tính mua hệ thống phòng không mới của Iran?

Chia sẻ Facebook
15/09/2019 10:44:51

Đây là thông tin được trang web hàng không Nga Avia.Pro dẫn lời các nhà báo Syria cho biết hôm 14-9-2019. Theo đó, Syria đang tìm cách mua hệ thống Bavar-373 của Iran sau khi hệ thống S-300 do Nga cung cấp được cho là hiệu quả cực kỳ thấp trong giai đoạn thử nghiệm.


Hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran và S-300 Nga

“Thông tin về vấn đề này được các nhà báo Syria tích cực phổ biến, và theo dữ liệu gần đây, Iran sẵn sàng cung cấp các hệ thống phòng không cho Syria với giá đặc biệt, nhưng với điều kiện là các hệ thống phòng không này sẽ không phụ thuộc vào Nga”, Avia.Pro cho hay.

Trang web này cho biết thêm, hệ thống phòng không Iran có chung đặc điểm với S-300 của Nga, điều này sẽ giúp giảm bớt thời gian huấn luyện cần thiết để sử dụng nó.

Hiện Iran và Syria đều chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên. Theo RT, hệ thống Bavar-373 có tầm bắn 200km, có thể đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu ở độ cao 27km. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng vô hiệu hóa máy bay thông thường, máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo tốc độ cao.

Syria nhận được hệ thống S-300 vào tháng 10-2018 khi Liên bang Nga lần đầu tiên chuyển giao hệ thống phòng không này cho Damascus.

Quyết định của Nga cung cấp S-300 cho Syria được đưa ra chỉ vài ngày sau khi máy bay IL-80 của họ vô tình bị lực lượng phòng không Syria bắn rơi ngoài khơi Latakia.

Nga đổ lỗi cho Israel về vụ việc, nói rằng chiến đấu cơ F-16 của Không quân Israel đã sử dụng IL-80 như một “tấm lá chắn” trong lúc giao tranh với lực lượng phòng không Syria.

Chia sẻ Facebook