Thảo luận tin Nông dân Hà Nội nhổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải

15/03/2018 08:31:32

Trên cánh đồng ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội), nông dân phải nhổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải vì được mùa nhưng không thể tiêu thụ.

Nông dân Hà Nội nhổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải

Trên cánh đồng ở xã Tráng Việt ( huyện Mê Linh , Hà Nội), nông dân phải nhổ bỏ hàng nghìn tấn củ cải vì được mùa nhưng không thể tiêu thụ.


Xã Tráng Việt ( huyện Mê Linh , Hà Nội) có khoảng 80 ha ruộng trồng củ cải trắng . Củ cải được mùa nhưng không tiêu thụ hết khiến người trồng phải nhổ bỏ hàng loạt.


Gia đình chị Hoàng Thị Dung (xóm 3 Đông Cao, xã Tráng Việt ) cho biết: “Nhà tôi đã nhổ bỏ hơn 3 sào củ cải trắng vì đã quá lứa. Thiệt hại ước tính gần 30 triệu đồng. Nhổ bỏ tiếc lắm nhưng không còn cách nào khác vì giá củ cải quá rẻ và cũng rất khó bán vì cung vượt quá cầu”.


Nguồn giống củ cải ở xã Tráng Việt chủ yếu được nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản, giống tốt cho củ lớn. Vụ này được mùa, sản lượng cao nhưng lại trùng vào dịp Tết Nguyên đán nghỉ dài, nhu cầu giảm, nên người trồng không thể tiêu thụ hết.


Mỗi sào, gia đình chị Dung mất khoảng 3,5 triệu đồng cho tiền giống và tiền phân bón… Nay không bán được, cải đã quá lừa, cả gia đình đành nhổ bỏ để lấy đất canh tác vụ mới.


“Củ cải thành phẩm đều đảm bảo sạch nhưng những củ cải to khoảng hơn 1kg thường khó bán, chỉ bán được cho các nhà hàng, có thể do tâm lý người mua nghĩ củ cải to là bất thường”, chị Dung cho hay.


Củ cải được mùa lớn do thời tiết vụ này thuận lợi, sản lượng vượt cao hơn nhiều những vụ trước.


Giá củ cải trắng lúc đắt khoảng 14.000 đồng/kg nhưng giá hiện tại chỉ còn chưa đầy 1.000 đồn/kg. Nhiều hộ dân ở xã Tráng Việt thay vì bán đã phải thuê nhân công nhổ bỏ với thù lao từ 600 – 800 nghìn đồng mỗi sào.


Ông Vũ Văn Kỳ, Chủ tịch hợp tác xã tổng hợp Đông Cao cho biết, hợp tác xã đã dùng hệ thống truyền thanh thông báo cho bà con canh tác nắm bắt, nhận định thị trường để trồng loại cây, củ hợp lý để tránh tình trạng như hiện nay.


Hai vợ trồng nông dân thu hoạch những củ cải trắng hiếm hoi chưa quá lứa mang đi tiêu thụ.


Tuy giá thành rẻ nhưng nhiều hộ gia đình vẫn quyết tâm thu hoạch củ cải chưa quá lứa để bán thu hồi một phần vốn.


Củ cải trắng thu hoạch về rửa rồi để khô, đóng túi 10kg có thể bán được nhưng không phải lúc nào cũng có người thu mua.


Toàn Vũ


Theo Dantri

loading...