Thảo luận tin Chạy đua để ngăn thảm họa nhân đạo mới ở Sahel

Chia sẻ Facebook
10/09/2016 08:30:28

Các cơ quan phát triển và nhân đạo của Liên hợp quốc đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn thảm họa nhân đạo mới ở khu vực Sahel của châu Phi do hạn hán và hoạt động của các nhóm khủng bố vũ trang và phổ biến vũ khí ở khu vực này.

Hạn hán liên tục hoành hành ở châu Phi. (Nguồn: Internet)


Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 29/3, Giám đốc các hoạt động của Văn phòng Liên hợp quốc điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA), ông John Ging cho biết bất chấp các nỗ lực cứu trợ của các chính phủ và các tổ chức nhân đạo quốc tế, khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng ở các nước khu vực Sahel đang xấu đi với tốc độ nhanh đáng báo động. Quan chức này cũng cảnh báo tình hình sẽ tiếp tục tồi tệ hơn nếu cộng đồng quốc tế không tăng cường viện trợ.

OCHA cho biết hơn 15 triệu người dân ở các nước trong khu vực Sahel đang bị tác động trực tiếp của tình trạng thiếu lương thực và suy dinh dưỡng do hậu quả của các điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất hành tinh cùng với tình trạng xung đột và mất an ninh triền miên.

Hơn 100.000 người tị nạn do xung đột ở Mali tràn sang các nước láng giềng, hơn 200.000 trẻ em chết do suy dinh dưỡng năm 2011 và hơn 1 triệu trẻ em khác hiện cũng đang bị đe dọa tử vong. Các cơ chế cung cấp lương thực cho các cộng đồng nghèo khổ ở các nước khu vực Sahel đã sụp đổ.

Liên hợp quốc đã chủ trì hội nghị khẩn cấp các nước tài trợ tại thủ đô Nouakchott của Mauritaniaa để kêu gọi các nước này tiếp tục đóng góp cho sứ mệnh nhân đạo và Sahel đang cần khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 725 triệu USD.

Các kế hoạch phản ứng nhân đạo mới chỉ nhận được chưa đầy 40% nguồn tài chính cần thiết trong khi khủng hoảng nhân đạo khu vực có thể lên tới đỉnh điểm trong những tháng tới.

Trước tình hình nhân đạo đáng báo động tại Sahel, ngày 29/3, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thông báo Mỹ sẽ viện trợ cho các nước Sahel 120 triệu USD để ngăn chặn nạn đói. Như vậy, trong tài khoản hiện nay, Mỹ đã dành tổng cộng gần 200 triệu USD viện trợ nhân đạo cho các nước trong khu vực nghèo đói này của châu Phi.

Trong khi đó, tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã kết hợp với Ủy ban châu Âu và Tổ chức Bóng đá chuyên nghiệp chống đói nghèo kêu gọi khán giả đến hàng trăm sân vận động bóng đá châu Âu xem bóng đá để hưởng ứng cuộc vận động “Ngày tháng 3 chống nghèo đói” và đóng góp tài chính cứu trợ khẩn cấp khu vực Sahel châu Phi.

Khu vực Sahel gồm Mali, Mauritania, Niger, Nigeria, Senegal, Burkina Faso, Chad, Sudan và Eritrea, là những nước thường xuyên xảy ra thiên tai và xung đột bạo lực./.

Chia sẻ Facebook
loading...