Thành phố thực tâm muốn giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

08/11/2018 06:42:44

Sáng 7/11, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị Q.2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp gỡ 35 hộ dân ở 2 phường Bình An và Bình Khánh. 

Người dân đến buổi tiếp xúc sáng 7/11

Tại buổi tiếp xúc, đại diện chính quyền đưa ra 10 vấn đề hỗ trợ, nhưng người dân cho rằng nhà đất của họ cũng nằm ngoài ranh quy hoạch như khu vực 4,3ha nên không đồng ý nhận hỗ trợ của TP. Ngoài ra, người dân cho rằng Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ chưa có giá trị pháp lý và họ không thuộc đối tượng của văn bản này.

Bà Nguyễn Thị Hà, P. Bình An nói Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ mới xác định kiểm tra ở khu 4,3ha nằm ngoài ranh. Trong khi toàn bộ hồ sơ khiếu nại tố cáo của bà con 5 khu phố và 3 khu dân cư (gồm KP1, P. Bình An; KP5, KP6, P. An Khánh; KP1, KP2, P. Bình Khánh) cũng nằm ngoài quy hoạch chưa được Thủ tướng chỉ đạo, chưa được thanh tra kiểm tra để trả lời cho bà con. “Đây mới là vấn đề mà chúng tôi khiếu kiện suốt nhiều năm nay”, bà Hà nói và cho rằng 10 vấn đề mà Chủ tịch Q.2 đưa ra lấy ý kiến không liên quan đến nhiều hộ có mặt hôm nay.

Sau gần 4 tiếng lắng nghe ý kiến các hộ dân về thu hồi đất thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều sai phạm, ông Nguyễn Thành Phong nói TP thực tâm muốn giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. “Nếu không thực tâm thì tôi không tổ chức các cuộc tiếp dân và lắng nghe cặn kẽ ý kiến cô bác. Vì giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm sẽ giải quyết được cuộc sống của người dân Thủ Thiêm cũng như những vấn đề liên quan đến sự phát triển của TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Chủ tịch UBND TP tại buổi tiếp xúc (Ảnh chụp qua màn hình)

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân Trung ương, gặp người dân Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc

Ông Phong cho biết vừa qua đã có cuộc tiếp xúc với các hộ dân trong khu 4,3ha, nay ông tiếp tục tiếp xúc với các hộ dân hai phường Bình An và Bình Khánh và trong tuần tới sẽ tiếp xúc người dân ba phường còn lại để lắng nghe ý kiến của họ. “Sau Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP thực hiện kết luận. Chúng tôi lập tức có Kế hoạch 821 thực hiện một cách khẩn trương, không để kéo dài hơn nữa”, ông Phong nói tiếp.

Trước ý kiến cho rằng 5 KP thuộc 3 phường Bình Khánh, An Khánh và Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, ông Phong cho biết, buổi gặp hôm nay là để xin ý kiến bà con việc thực hiện Thông báo 1483. “Nhưng hôm nay phát sinh thêm nội dung này, tôi sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ về nguyện vọng của cô bác”, ông Phong nhấn mạnh.

Về một số ý kiến người dân phê phán kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Phong nói: "Bà con cho rằng Thông báo 1483 là kết luận theo hợp đồng lợi ích nhóm là thiếu cơ sở, quy chụp và không tôn trọng chúng tôi. Tôi làm chủ tịch UBND TP không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì. Nếu không vì lợi ích, ấm no của người dân, tôi không còn xứng đáng với chức vụ này". Ông Phong cũng cho biết, trước khi có chính sách, ông luôn muốn lắng nghe ý kiến bà con xem như vậy đã được chưa, thỏa đáng chưa.

PHÚC LẬP