Thành công nhưng chưa mỹ mãn

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:22:35

SEA Games 28 có thể đã trở nên mỹ mãn hơn nếu như đội U23 Việt Nam lọt vào trận chung kết hoặc thậm chí là giành HCV./ Càng thắng lại càng... tiếc

Sau hơn 10 ngày tranh tài chính thức của SEA Games 28, Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu đặt ra trước ngày lên đường, đó là giành 73 HCV và giữ một vị trí trong top 3.

Chỉ cử 392 VĐV tranh tài ở SEA Games 28, Đoàn Thể thao Việt Nam đã có bước chuyển khá rõ nét tại kỳ Đại hội trên đất Singapore. Thay vì đầu tư dàn trải, chúng ta chỉ thực sự tập trung vào những môn thế mạnh, những môn cơ bản của Olympic.

Sau gần 2 thập kỷ làm thể thao theo hướng đi tắt đón đầu nhằm giành ngay huy chương ở các môn “ngắn hạn” (chủ yếu là các môn võ), đến SEA Games 28, thể thao Việt Nam về cơ bản đã trở thành một cường quốc trong khu vực.

Tổng số HCV đến từ những môn Olympic chiếm 85% tổng số HCV, cao nhất từ trước đến nay.

Cùng với thất bại của hai đội bóng chuyền nam và nữ ở các trận chung kết với Thái Lan, SEA Games 28 khép lại trong nỗi buồn của những môn thi đấu tập thể.

Bên cạnh những môn Olympic thì những môn tập thể cũng là thước đo đánh giá sự phát triển của một nền thể thao. Về điểm này, rõ ràng Đoàn Việt Nam chưa thể vươn khỏi tầm khu vực.

Như ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao nhận xét: “Thắng lợi ở SEA Games dù vang dội đến mấy cũng chỉ là phạm vi vùng trũng khu vực. Nhưng rõ ràng trong Đoàn Thể thao Việt Nam ở SEA Games lần này đã xuất hiện không ít VĐV trẻ triển vọng như Ánh Viên (bơi), Phương Thành, Đặng Nam (thể dục dụng cụ), Đỗ Thị Thảo, Nguyễn Thị Huyền (điền kinh).

Chỉ cần làm được như Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nói: Đầu tư mạnh cho mục tiêu ASIAD và Olympic, cụ thể là Olympic Brazil 2016, ASIAD Indonesia 2018, Olympic Tokyo 2020, VĐV của chúng ta chắc chắn sẽ có huy chương ở Olympic và nhiều HCV ở ASIAD”.

Chia sẻ Facebook
loading...