Thảm họa gì sẽ xảy ra nếu đất đai và đại dương hoán đổi vị trí cho nhau?

Chia sẻ Facebook
06/09/2019 03:10:19

71% diện tích trên hành tinh là đại dương, đất đai chỉ bao phủ 29%. Vì thế, nếu chúng hoán đổi vị trí cho nhau thì Trái Đất sẽ trở nên rất khác biệt.

Bản đồ thế giới khi đất và nước hoán đổi vị trí cho nhau. Ảnh: Bright Side

Bài viết này sẽ nêu ra những hệ quả nếu như đất liền và đại dương trên hành tinh đổi vị trí cho nhau.


1/ Nhiệt độ tăng lên nhanh chóng

Nước hấp thụ rất nhiều nhiệt lượng mà không làm tăng nhiệt độ. Vì thế, lượng lớn nước đại dương giúp giữ cho Trái Đất mát mẻ.

Ngoài ra, đại dương và sông ngòi bốc hơi nước làm điều hòa nhiệt độ Trái Đất. Nếu nước và đất hoán đổi thì nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng rất nhanh và trời sẽ nóng hơn. Phần lớn đất đai sẽ trở nên khô cằn.


2/ Lượng oxy trong khí quyển giảm đi

Thực vật biển cung cấp khoảng 70% oxy trong khí quyển. Nếu không có lượng nước lớn, nhiều loài thực vật thủy sinh sẽ nhanh chóng biến mất, dẫn đến lượng oxy trong khí quyển ít hơn.

Nếu tỷ lệ nước mất đi thì oxy sẽ giảm và carbon dioxide sẽ tăng lên trong khí quyển. Bởi carbon dioxide là một loại khí nhà kính, nên dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.


3/ Hệ động vật thay đổi


Đất và nước hoán đổi vị trí cho nhau sẽ có nhiều tác động đến các dạng sự sống trên Trái Đất. Nhiệt độ sẽ tăng mạnh , lượng oxy trong khí quyển giảm đi và lượng carbon dioxide sẽ tăng lên, làm cho cuộc sống trên hành tinh khắc nghiệt hơn.


Để động vật và thực vật phát triển, chúng phải tự thay đổi mới tồn tại và thịnh vượng. Thực vật ít đi dễ dẫn đến tuyệt chủng vì động vật ăn cỏ. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng đe dọa sự tồn vong của động vật ăn thịt.


4/ Giao thông đường bộ dễ dàng hơn

Do đường sá rộng rãi hơn và không bị biển cả cản trở, cho nên giao thông đường bộ trở nên dễ dàng hơn.

Ngược lại, giao thông vận tải biển sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu thủy sản sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất.


5/ Kinh tế – xã hội bị ảnh hưởng

Nước là nguồn sống. Nguồn nước khan hiếm, làm các quốc gia sẽ cố gắng tranh giành lượng nước, điều này dễ dẫn đến cuộc xung đột lớn. Các nền kinh tế phụ thuộc vào sinh vật biển để sinh tồn sẽ bị thiệt hại nặng nề.


6/ Núi Everest chìm xuống biển


Núi Everest vốn cao 8.840m trên mực nước biển , sẽ chìm xuống biển. Núi Mauna Kea trên quần đảo Hawaii , hiện nay một phần đang ngập nước biển, sẽ trở thành ngọn núi cao nhất thế giới.

Nguồn bài và ảnh: Bright Side

Theo Helino

Chia sẻ Facebook