Thẩm định giải thưởng “Nhân tài đất Việt về khuyến học khuyến tài” của “kỹ sư chân đất“

Chia sẻ Facebook
10/09/2019 22:17:06

GD&TĐ - Ngày 10/9, tại huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ), Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã thẩm định “Giải thưởng nhân tài Đất Việt về khuyến học khuyến tài” năm 2019 - đề án “Chế tạo máy ruôi sắn củ tươi TS08” của tác giả  Hà Kim Tới thuộc xã Võ Lao huyện Thanh Ba được Hội đồng đánh giá cao.

Đề án đăng ký xét giải thưởng khuyến tài năm 2019 của tác giả Hà Kim Tới của huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ được Hội đồng thẩm định đánh giá cao. M áy ruôi sắn bán tự động được thiết kế gọn nhẹ có thể sử dụng mọi địa hình, dễ vận chuyển, dùng được cả những nơi chưa có điện, dễ tháo lắp, khi hỏng dễ dàng thay thế, tiếng ồn nhỏ, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn tuyệt đối cho người lao động, tiêu hao điện năng thấp, giá thành rất phù hợp với bà con nông dân vùng sắn.

Ông Phạm Hoàng Be- Phó Chủ tịch T.Ư Hội khuyến học Việt Nam và bà Lê Thị Hữu Hợp - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ tại hội đồng thẩm định.

Đặc biệt máy ruôi TS08 mang lại hiệu quả kinh tế cao, cùng một lúc máy vừa tách vỏ sắn vừa ruôi sợi sắn, một người có thể ruôi từ 700kg đến 1000kg sắn/giờ, năng suất gấp khoảng 20 lần so với bàn nạo thủ công và gấp 10 lần bàn nạo quay tay, và giảm 10 công cạo vỏ sắn so với các dụng cụ khác.

Tác giả Hà Kim Be trình bày đề án tại Hội đồng thẩm định.

Với tính năng ưu việt hơn nhiều lần so với các dụng cụ khác, đây là thiết bị cơ khí lần đầu tiên được chế tạo ở Việt Nam, được áp dụng ở Phú Thọ và nhiều tỉnh thành trên đất nước Việt Nam và nước bạn Lào.

Ông “kỹ sư chân đất” mới chỉ học hết lớp 6, nhưng với tinh thần tích cực tự học, mày mò sáng tạo, ông Hà Kim Tới đã giúp giải phóng sức lao động cho người nông dân, nâng cao hiệu quả trồng và sơ chế sắn, ông xứng đáng được vinh danh giải thưởng nhân tài đất Việt về khuyến học khuyến tài năm 2019 của tỉnh Phú Thọ.

Chia sẻ Facebook
loading...