Thái Lan nâng chất đội tuyển dựa vào nguồn cầu thủ Thái kiều

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 13:38:20

Những cầu thủ này không mất thời gian để hoà nhập với văn hoá Thái Lan, dễ dàng trong việc hoà nhập với bóng đá Thái Lan và đội tuyển quốc gia Thái Lan, đồng thời phần nào đó mang niềm tự hào khi được khoác áo đội bóng đất Chùa Vàng.

Trong danh sách đội tuyển Thái Lan vừa được công bố, chuẩn bị cho trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022, với UAE, xuất hiện cái tên mới toanh là trung vệ Elias Dolah , người sinh ra tại Thuỵ Điển, nhưng có một phần nguồn gốc Thái Lan.


Elias Dolah là cầu thủ có mẹ người Thuỵ Điển, còn cha của anh mang trong mình 2 dòng máu Thái Lan và Malaysia. Cầu thủ này mang dòng máu Thái Lan trong người, và bóng đá đất Chùa Vàng không quên bỏ qua cầu thủ Thái kiều có khả năng giúp cho đội bóng đất Chùa Vàng mạnh lên.

Có một điều dễ nhận thấy là Thái Lan không chủ trương sử dụng cầu thủ nhập tịch giống Malaysia hay Indonesia, mà họ thiên về dùng những cầu thủ Thái kiều, sinh ra, lớn lên và được đào tạo tại châu Âu, nhưng mang trong mình dòng máu của người và được tiếp cận với văn hoá Thái từ nhỏ, từ bố hoặc mẹ mình (chủ trương mà bóng đá Việt Nam cũng đang áp dụng với các cầu thủ Việt kiều).


Tân binh Elias Dolah (trái) của đội tuyển Thái Lan đang khoác áo CLB Port tại giải Thai-League

Mặt khác, nhờ một phần nguồn gốc châu Âu, sinh ra và lớn lên tại châu Âu, nên họ có thêm lợi thế về mặt thể hình.


Hiện tại, đội tuyển Thái Lan chuẩn bị cho trận đấu với UAE có 2 cầu thủ Thái kiều như vậy. Ngoài Elias Dolah mới được tập trung lần đầu, đội bóng đá đất Chùa Vàng vốn đã sử dụng Manuel Bihr (sinh ra tại Đức, cha là người Đức, mẹ là người Thái) từ các đợt tập trung trước đó.


Nếu tính luôn Tristan Do trưởng thành tại Pháp, vốn vắng mặt ở đợt tập trung hiện tại do chấn thương, nhưng là cái tên quen thuộc ở đội tuyển Thái Lan trước đó, có thể thấy rằng việc sử dụng các cầu thủ Thái kiều đang là xu hướng của bóng đá đất Chùa Vàng, để tận dụng nguồn lực từ những người Thái hoặc có gốc Thái sinh sống trên khắp thế giới .


Với chiều cao đến… 1m96, Elias Dolah chiếm ưu thế tuyệt đối trong các pha không chiến

Riêng trung vệ mới toanh Elias Dolah cao đến… 1m96, có thể hình quá tốt ở một vị trí luôn phải va chạm và tranh bóng bổng như vị trí trung vệ.

Rõ ràng, với nguồn cầu thủ Thái kiều đang có, đội tuyển Thái Lan giải quyết đáng kể về mặt tầm vóc, sẵn sàng đối đầu với các đội bóng tầm châu lục, họ không ngán các đội đến từ Đông Á và Tây Á, chí ít là không ngại các pha tranh chấp tay đôi cũng như không chiến.

Chí ít thì với Elias Dolah (1m96) và trung vệ Pansa Hemviboon (1m90) đội tuyển Thái Lan có cặp trung vệ sở hữu chiều cao không khác gì các trung vệ của các đội bóng Bắc Âu, và đầu tiên họ đã có lợi trong các pha tham gia tấn công ở những tình huống cố định. Coi như có thêm một phương án nữa để tiếp cận khung thành đối phương.

Đây là chi tiết rất đáng lưu tâm, rằng đội tuyển Thái Lan luôn cố gắng làm mới mình, cứ hễ đợt tập trung lần sau họ lại nỗ lực để giải quyết những nhược điểm mà họ mắc phải ở đợt tập trung trước đó!

Đầu tiên UAE sẽ phải thận trọng trước Thái Lan vào tháng 10 tới đây, thuộc vòng loại World Cup. Sau đó, đội tuyển Việt Nam cũng phải thận trọng trước đội bóng đất Chùa Vàng, khi đôi bên tái ngộ ở trận lượt về thuộc bảng G vòng loại, vào tháng 11.

Theo Kim Điền (Dantri)

Chia sẻ Facebook
loading...