Thách thức dân số già và biến đổi khí hậu tại Singapore

Chia sẻ Facebook
19/08/2019 10:13:43

Singapore sẽ nâng độ tuổi về hưu lên 65 và có kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với tình trạng nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

Thông tin trên là hai trong số nhiều nội dung quan trọng được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề cập tới trong bài phát biểu hàng năm dịp quốc khánh của nước này.


Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, tuổi thọ trung bình của người dân Singapore là gần 85, mức cao nhất thế giới. Cả nước hiện có trên 1.300 cụ trên 100 tuổi. Khi dân số già đi và nhiều người về hưu vẫn có nhu cầu làm việc, Chính phủ sẵn sàng luôn lắng nghe và đáp ứng nhu câu này của họ. Theo đó, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất tăng tuổi về hưu từ 62 hiện nay lên 65 và người đến tuổi về hưu có quyền làm việc tiếp đến 70 tuổi, tăng thêm 3 tuổi so với hiện nay. Việc điều chỉnh này tăng dần và hoàn thành vào năm 2030.


Đề cập đến biến đổi khí hậu , Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng đây là nguy cơ không thể tránh khỏi và với Singapore cụ thể là phải chuẩn bị ứng phó với nước biển dâng. Cách thức của Singapore là làm cho mọi người dân hiểu, giảm thiểu nguy cơ và thích ứng với tình hình nước biển dâng.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

"Chúng ta cần triển khai một số biện pháp đặc thù như xây dựng lối vào bến tàu MRT cao hơn. Đấy là cách phòng tránh lũ lụt cho hệ thống MRT. Chúng ta cũng yêu cầu các công trình mới xây phải ở cốt cao hơn ít nhất là 4m thay vì 3m trên mực nước biển hiện nay. Với các công trình hạ tầng thiết yếu như sân bay Changi nhà ga số 5 và cảng container Tuas mức nền còn được làm cao hơn là 5m so với mực nước biển", Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

Chính phủ Singapore cũng tính đến xây dựng các tuyến phòng ngự nước biển dâng ở các khu vực ven biển và ước tính phải chi 100 tỷ Dollar Singapore cho việc ứng phó biến đổi khí hậu này.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh đoàn kết sẽ là sức mạnh để Chính phủ và người dân Singapore cùng nhau vượt qua mọi thách thức để hướng tới một tương lai bền vừng, tốt đẹp hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...