Thách thức chuyển thể từ tác phẩm văn học sang điện ảnh

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 16:29:18

Đối với điện ảnh, những tác phẩm văn chương được xem là một "mỏ vàng" với những câu chuyện hấp dẫn, đa dạng.


Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều tác phẩm điện ảnh của Việt Nam được chuyển thể từ tác phẩm văn học nổi tiếng. Những tác phẩm điện ảnh chuyển thể cũng có lợi thế là số lượng những người hâm mộ của tác phẩm gốc trước đó. Tuy nhiên, đây cũng là "con dao hai lưỡi", khi chính điều đó sẽ tạo nên áp lực cho những nhà làm phim .

Nguyễn Nhật Ánh hay Nguyễn Ngọc Tư… là những tác giả với những tác phẩm văn học có lượng độc giả lớn qua nhiều năm, vì vậy những độc giả trung thành của tác phẩm cũng có những yêu cầu khắt khe đối với những bộ phim chuyển thể.

Khi "Mắt biếc" - tác phẩm thành công nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - được công bố chuyển thể, mọi diễn biến từ phía đoàn làm phim đều được chú ý. Đặc biệt là với dàn diễn viên, nhiều người đã lên tiếng phản đối, đòi đổi diễn viên khi nam diễn viên được chọn vào vai chính vướng phải những bê bối cá nhân. Độc giả trung thành của cuốn sách cho rằng, nam diễn viên này sẽ khó đảm nhận vai diễn khi không có tính cách giống như nhân vật trong truyện.

Không chỉ áp lực với những nhân vật phải được chọn lựa như bước ra từ trang sách, những chi tiết về bối cảnh, nội dung cũng được chú ý và đem ra so sánh. Điều này vô hình chung gây áp lực và bó buộc sự sáng tạo của các nhà làm phim vào nội dung tác phẩm gốc.

Trên thực tế đã có rất nhiều bộ phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học tạo nên được thành công và có đời sống riêng, độc lập so với tác phẩm gốc. Tuy nhiên, để biến những "độc giả" trung thành trở thành "khán giả" vẫn luôn là một bài toán khó đối với những nhà làm phim.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...