Tesla - hãng ôtô không tốn một xu quảng cáo

Chia sẻ Facebook
03/06/2020 08:19:41

MỹTesla có thể phải làm một việc chưa từng có, là trả tiền quảng cáo "ít nhất 50 USD mỗi xe sản xuất" theo đề xuất của một cổ đông.


Thực tế, hãng ôtô điện của Mỹ chưa từng tốn tiền cho marketing. Và đến nay, mọi thứ vẫn rất tốt. Hiện giá trị của Tesla cao hơn những thương hiệu ôtô lâu năm khác như Ford, General Motors (GM), Fiat-Chrysler (FCA) và Daimler. Nhưng một trong số các cổ đông muốn thay đổi chiến lược của hãng: trả tiền quảng cáo.

Môt cửa hàng trưng bày của Tesla tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters

Các cổ đông sẽ bỏ phiếu trong tháng 7, theo đề xuất của một nhà đầu tư cá nhân, James Danforth, người giữ 850 cổ phiếu của Tesla. Danforth đang giục Tesla chi "ít nhất 50 USD trên mỗi xe được sản xuất" cho việc quảng cáo "nhằm tăng sự nhận biết và sự quan tâm tới sản phẩm cũng như thương hiệu".

Danforth nêu trong bài phát biểu, rằng "quảng cáo đã trở nên cần thiết vào thời điểm Tesla thông báo trong quý I/2019, rằng họ có thể đóng cửa các cửa hàng bán lẻ và bắt đầu tập trung vào việc bán hàng online". Hiện Tesla vẫn còn một số cửa hàng như trên, nhưng đã giảm số lượng đáng kể.

Danforth cũng cho rằng nỗ lực marketing có thể "giúp giảm bớt FUD (sự sợ hãi, bất trắc, nghi ngờ), cũng như giảm tác dụng các chiến dịch có thông tin sai lệch từ các đối thủ và những người ác ý trên khắp thế giới".

Nhưng ban giám đốc của Tesla không đồng ý. Những người đứng đầu hãng xe điện đang thúc giục các cổ đông bỏ phiếu chống lại đề xuất, nói rằng "ý kiến này dựa trên sự hiểu lầm hiển nhiên về hoạt động bán lẻ của Tesla", và rằng Tesla sẽ tiếp tục thu về các phần thưởng cũng như sự công nhận mà không cần tới quảng cáo.

Trước đây, Elon Musk, ông chủ của Tesla, từng nói rằng hãng không cần quảng cáo vì không giống phần lớn các hãng xe khác, nhu cầu đối với xe Tesla vượt quá khả năng sản xuất.

"Chúng tôi không có kế hoạch quảng bá lúc này", Musk phát biểu hồi tháng 10/2019. "Lúc nào đó trong tương lai, chúng tôi có thể làm quảng cáo, không phải theo cách truyền thống, mà chỉ để thông tin đến với mọi người và đảm bảo rằng họ biết tới sản phẩm, chứ không phải dấn thân vào các chiêu thức tầm thường trong lĩnh vực quảng cáo", tỷ phú Mỹ nói.


Mỹ Anh (Theo Business Insider )

Chia sẻ Facebook
loading...