Tên tội phạm đặc biệt của nước Mỹ (Kỳ cuối) | Thế giới

Chia sẻ Facebook
11/07/2016 08:46:58

Để sớm “được chết”, Gilmore đã bí mật lên kế hoạch cùng với Nicole. Kế hoạch đó được viết rõ trong những bức thư của họ, chính Nicole sau này cũng đã thừa nhận với các phóng viên. Gilmore hướng dẫn Nicole mua nhiều loại thuốc an thần và giấu chúng trong người bí mật giao cho Gilmore. Nicole đã chuyển cho Gilmore 50

Việc Gilmore bị kết án tử hình khiến người dân Utah đặc biệt quan tâm. Sau nhiều năm, án tử hình lại được tuyên ở đây.


Phiên tòa xét xử Gary Gilmore với tội danh giết người chỉ kéo dài trong hai ngày. Với những bằng chứng xác thực nhất cảnh sát có được, Gary Gilmore đã bị kết án tử hình. Bản án sẽ được thi hành ngày 15/11/1976.

Gilmore đồng ý với bản án đó, nhưng hai luật sư Craig Snyder và Mike Esplin quyết định kháng cáo. Gilmore cảm thấy bản án đó là xứng đáng cho những tội ác của mình.

Việc Gilmore bị kết án tử hình khiến người dân Utah đặc biệt quan tâm. Sau nhiều năm, án tử hình lại được tuyên ở Utah. Trước đây, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho rằng án tử hình là bản án độc ác. Rất nhiều bang đã bỏ án tử hình. Các án tử hình đã được tuyên được giảm xuống chung thân.


Năm 1976, khi các bang tiến hành sửa đổi pháp luật , Tòa án Tối cáo đã khôi phục lại án tử hình cho một số tội danh giết người. Như vậy, tính cho đến ngày 2/7/1976, chỉ ba tuần trước khi Gilmore gây án, án tử hình đã được áp dụng lại đối với bất cứ phạm nhân nào phạm tội theo khung hình phạt.

Gilmore không có ý định kháng cáo bởi hắn không muốn những ngày tháng cuối cùng của mình sống trong cảnh bị giam giữ. “Bản án đã được tuyên. Tôi chấp nhận điều đó”. Gilmore hi vọng cái chết của mình sẽ là bài học cho những kẻ có ý định phạm tội.


Biểu ngữ yêu cầu xóa án tử hình

Với đa số phiếu ủng hộ, đoàn bổi thẩm đã chấp nhận nguyện vọng của Gilmore. Gilmore yêu cầu một bữa ăn đặc biệt với bia trước khi chết.

Luật sư của Gilmore không đồng ý với bản án đó, họ cho rằng mình có trách nhiệm nộp đơn kháng cáo trong vụ này.

Theo họ, “Không có phạm nhân nào bị kết án tử hình trong suốt 10 năm qua, và bản án đó sẽ không được áp dụng đối với Gilmore.”

Một số cuộc biểu tình đã diễn ra để phản đối án tử hình trong khi Gilmore đã sẵn sàng chịu án. Gilmore muốn sớm chấm dứt mọi chuyện.

Việc thi hành án dự kiến rời đến ngày 6/12, hai ngày sau sinh nhật lần thứ 36 của Gilmore.


Gary Gilmore, 3 ngày trước khi bản án được thi hành

Trước đó 3 ngày, mẹ của Gilmore đã yêu cầu luật sư kháng cáo với hi vọng “ngăn chặn” được mong muốn của Gilmore. Gilmore đã tuyệt thực được vài ngày sau khi không gặp Nicole. Em trai Gilmore, Mikal đã cố gắng thuyết phục Gilmore thay đổi ý kiến những cũng không có kết quả.


Ngày 17/1/1977, Gary Gilmore đã “được chết” tại nhà tù bang Utah ở Draper.


Đêm trước khi chết, một số bạn bè và người thân của Gilmore đã được phép tới thăm. Tinh thần của Gilmore khá tốt. Bữa tối cuối cùng của Gilmore được chuẩn bị với thị bò, khoai tây, sữa và cà phê. Chú của Gilmore, Vern Damico mang cho Gilmore một chai rượu whisky nhỏ, Gilmore đã đồng ý uống nó. Gilmore được nghe Johnny Cash , ca sĩ yêu thích của mình hát.  Gilmore đã sẵn sàng cho cái chết của mình. Bản án được thi hành lúc 8h07 ngày 17/1/1977.

Với nguyện vọng được hiến xác của mình sau khi chết, vài giờ sau khi án được thi hành, giác mạc của Gilmore đã được cấy ghép cho hai bệnh nhân.

Gilmore được hỏa táng ngay ngày hôm sau. Toàn bộ tro được rải ở Spanish Fork, Utah từ một chiếc máy bay.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Gary Gilmore là phạm nhân đầu tiên nhận án tử hình kể từ khi Tòa án Tối cao khôi phục lại án này vào năm 1976. Câu chuyện về việc xin được chết của Gilmore đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Nó đã là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm của các nhà văn, nhà làm phim ngay tại thời điểm đó.

Theo Khampha

Chia sẻ Facebook
loading...