Tên lửa Sarmat Nga có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng không Mỹ

08/05/2016 07:18:52

Theo mạng thông tin Zvezda của Nga, các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất thế giới hiện nay cũng không thể cản nổi Sarmat, loại tên lửa đạn đạo liên lục địa chuẩn bị được Nga đưa vào thử nhiệm trong mùa hè năm nay.

RS-28 Sarmat là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiêu liệu lỏng đang được phát triển cho quân đội Nga. Nó sẽ được triển khai xuống các hầm phóng cố định và thay thế các tên lửa R-36M Voeyoda. Sarmat đã bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2009, chuẩn bị thử nghiệm thực tế trong năm 2016 và biên chế vào năm 2018.

“Sarmat sẽ không chỉ trở thành vũ khí kế nhiệm cho R-36M mà ở một phạm vi nào đó, nó sẽ thay đổi định hướng phát triển sức mạnh răn đe hạt nhân của toàn thế giới”, Zvezda nhận định. Tên lửa Sarmat sẽ được biên chế vào năm 2018

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Zvezda khẳng định rằng, sức mạnh của Sarmat có thể phá hủy một phần của thế giới to bằng kích cỡ nước Pháp hoặc bang Texas của Mỹ, và nhờ tốc độ cao, nó có thể loại bỏ tất cả các hệ thống phòng không trên thế giới.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chính xác về thông số kĩ thuật của Sarmat, nhiều nguồn tin đáng tin cậy ở Nga cho biết, tầm bắn của tên lửa này vào khoảng 10.000km và trọng lượng của nó là 100 tấn, trong đó từ 4 đến 10 tấn là đầu đạn.

Tên lửa Sarmat được trang bị các đầu đạn dẫn hướng độc lập, có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau khi bung ra ở kì cuối của đường bay. Nga sẽ trang bị cho tên lửa này nhiều hệ thống chống nhiễu tín hiệu để xuyên thủng được lá chắn tên lửa của Mỹ.  Nhiều đồn đoán cho rằng, nó có thể được sử dụng như một loại vũ khí siêu thanh trong các xung đột phi hạt nhân.

Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch Sarmat sẽ thay thế toàn bộ R-36M vào năm 2020.